Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21-9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Đông đảo phóng viên và người dự tòa đến làm thủ tục từ sớm. Ảnh: TRẦN YÊN

Đông đảo phóng viên và người dự tòa đến làm thủ tục từ sớm. Ảnh: TRẦN YÊN

Trong 4 đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng có 3 người là nhân viên Công ty CP Đại Nam và một người là tiến sĩ, giảng viên luật.

Cả 5 bị cáo đều có luật sư bào chữa. Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa, gồm bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Trương Thị Việt Hà, ông Nguyễn Đình Kim. Người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Đức Hiển cũng có mặt tại phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, tòa nhận được nhiều kiến nghị, khiếu nại về xác định tư cách của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Các đương sự được trình bày việc này tại tòa và HĐXX sẽ xem xét quyết định. Do bà Hằng có thêm quốc tịch Cộng hòa Síp, tòa đã thông báo cho cơ quan ngoại giao thực hiện bảo hộ công dân.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tòa. Ảnh: TRẦN YÊN

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tòa. Ảnh: TRẦN YÊN

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Thành Công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Hiển, đề nghị hoãn phiên tòa để xác định lại tư cách tham gia tố tụng của thân chủ mình là người bị hại, thay vì người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Thành Công cho biết, ông Nguyễn Đức Hiển đã gửi khiếu nại đến tòa. Ngày 12-9, Phó Chánh án TAND TPHCM đã trả lời việc xác định ông Hiển là người có quyền nghĩa vụ liên quan là đúng quy định pháp luật.

Sau đó, ông Hiển đã khiếu nại lên Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM, đang chờ kết quả giải quyết khiếu nại. Do đó, luật sư Nguyễn Thành Công đề nghị hoãn phiên tòa để chờ kết quả.

Luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh cũng đề nghị phải xác định tư cách tố tụng ngay tại phần thủ tục phiên tòa, vì đây là tiền đề giải quyết vụ án. Một số luật sư khác cũng có ý kiến tương tự. Trong khi đó cũng có luật sư cho rằng, phiên tòa nên tiếp tục đến phần tranh luận, khi đó hoãn hay không thì mới có căn cứ xác định chính xác.

Đại diện Viện Kiểm sát thống nhất quan điểm của HĐXX, việc xem xét tư cách của người tham gia tố tụng thuộc về HĐXX và được quyết định trong bản án. Người có quyền lợi liên quan được quyền kháng cáo với bản án đó. Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng quyền tư do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Khách thể của tội này là trật tự quản lý hành chính. Nếu người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này được xác định thành bị hại thì sẽ trở thành tội danh khác.

Sau khoảng 5 phút xem xét trong phòng nghị án, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Phóng viên tác nghiệp phiên tòa tại phòng riêng, qua màn hình ti vi. Ảnh: TRẦN YÊN

Phóng viên tác nghiệp phiên tòa tại phòng riêng, qua màn hình ti vi. Ảnh: TRẦN YÊN

Cáo trạng của VKSND TPHCM xác định bà Hằng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream (phát trực tiếp) trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật riêng tư của nhiều người trái quy định pháp luật, gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Lê Công Vinh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Trong một buổi livetream, ông Quân còn phát ngôn mang tính xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã giúp bà Hằng tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, chuẩn bị nội dung, sân khấu và đăng tải các bài viết của bà Hằng lên mạng theo chỉ đạo của bà Hằng. Những người này được xác định tham gia vụ án với vai trò đồng phạm, giúp sức cho bà Hằng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong hai ngày 21 và 22-9, do thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa.

Tin cùng chuyên mục