Xét xử đại án gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 21-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 18 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank). Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thẩm phán TAND TP Hà Nội, giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa có gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho 18 bị cáo.

Theo cáo trạng, 18 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử với 3 nhóm tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đặc biệt trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử có nhiều người từng giữ các chức vụ quan trọng tại Agribank như: Phạm Thanh Tân (nguyên Tổng giám đốc Agribank), Kiều Trọng Tuyến (nguyên Phó Tổng giám đốc Agribank), Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp Agribank), Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) và một số bị cáo khác.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng

Trong đó, bị cáo Phạm Thị Bích Lương cầm đầu vụ án bị truy tố với 2 tội danh “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Còn nguyên Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân bị truy tố 2 tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cáo trạng cũng chỉ rõ trong vụ án này Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) được xác định là chủ mưu cùng với 4 người nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Chi nhánh Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội.

Theo cáo trạng, Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam thành lập năm 2011, có tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt thành lập từ năm 2007 do một nhóm cổ đông người nước ngoài thành lập, trong đó Yang Hong (quốc tịch Trung Quốc) là Chủ tịch HĐQT và Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) là tổng giám đốc. Bằng thủ đoạn gian dối và được sự “giúp sức” của một số cán bộ ngân hàng, Ahmed El Fehdi cùng đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền vay của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và một số đối tác Việt Nam với số tiền hơn 2.425 tỷ đồng.

Cáo trạng làm rõ để xảy ra vụ án với hậu quả rất nghiêm trọng trên, một số cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp và hải quan đã có hành vi phạm tội. Trong số đó, từ tháng 8-2008 đến tháng 8-2012, bị cáo Phạm Thị Bích Lương đã ký các đề nghị gửi HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay các khoản mà Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với các đơn vị: Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam. Tuy nhiên, trong việc nâng quyền phán quyết, Lương lập hồ sơ cho vay hoàn toàn không có căn cứ, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do doanh nghiệp cung cấp, cố tình bỏ qua các điều kiện về giải ngân của Agribank như: tài sản đảm bảo, giá trị tiền cho vay… từ đó dẫn đến việc Agribank Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

Do đó bị cáo Lương phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả vi phạm về cho vay đối với toàn bộ số tiền hơn 2.000 tỷ đồng. Đối với nguyên Tổng giám đốc Phạm Thanh Tân khi còn tại vị đã ký cho Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở là trái với nghị quyết của HĐQT Agribank. Ngoài ra bị cáo Phạm Thanh Tân còn thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với Công ty Lifepro liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án dệt - nhuộm - may. Với sai phạm trên, tổng số thiệt hại mà bị cáo Tân có liên quan do thiếu trách nhiệm gây ra là gần 2.100 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết các thủ tục cho vay, Phạm Thanh Tân đã được Phạm Thị Bích Lương 5 lần biếu tiền với tổng cộng 310.000 USD, bị cáo Tân thừa nhận khoản tiền này. Ngoài ra, cáo trạng còn xác định một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của Agribank thiếu trách nhiệm khi đã ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank Nam Hà Nội thiếu căn cứ, không kiểm tra kỹ các hồ sơ thẩm định cho cấp dưới trình, không chỉ đạo kiểm tra giám sát trong quá trình vay vốn gây thiệt hại nghiêm trọng cho Agribank. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 31-12.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

6 bị cáo kháng cáo vụ án Đồng Tâm sắp hầu tòa

Các bị cáo Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) và Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.