Xi măng tái chế giảm phát thải

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu phát hiện xi măng có thể được tái chế mà không tốn nhiều chi phí cho hoạt động bảo vệ môi trường so với việc sản xuất xi măng từ nguyên liệu thô.

Xi măng tái chế giúp giảm phát thải. Ảnh: UNIVERSITY OF CAMBRIDGE
Xi măng tái chế giúp giảm phát thải. Ảnh: UNIVERSITY OF CAMBRIDGE

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho biết, đã tìm ra giải pháp tiên phong, mở đường cho việc sản xuất dòng xi măng này. Theo đó, phương pháp tái chế xi măng được phát triển dựa trên kỹ thuật được điều chỉnh từ quy trình sản xuất thép hiện nay. Ông Julian Allwood, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết, trong quy trình sản xuất bê tông, thay vì sử dụng xi măng mới, các nhà nghiên cứu ở Cambridge đã tận dụng xi măng cũ từ các công trình xây dựng bị phá hủy.

Ngoài ra, họ sử dụng lò nung điện, thay vì nung đá vôi trong lò luyện vốn tạo ra lượng lớn khí thải. Phương pháp này có khả năng tạo ra một sự thay đổi lớn khi xi măng được sản xuất đại trà với chi phí thấp và lượng phát thải thấp. Quy trình sản xuất xi măng tạo ra rất nhiều carbon. Tổng lượng carbon của ngành này cao hơn gấp 3 lần so với ngành hàng không toàn cầu.

Nhu cầu xi măng để sản xuất bê tông - vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất trên Trái đất - đang tăng vọt, khiến ngành công nghiệp gây ô nhiễm này phải tìm cách đổi mới phương thức sản xuất theo cách ít gây hại cho khí hậu hơn. Mỗi năm, ngành này sản xuất khoảng 14 tỷ m3 bê tông và nhu cầu đối với vật liệu xây dựng này đang gia tăng trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay.

Tin cùng chuyên mục