Xử lý hình sự với hành vi nghiêm trọng

Sản xuất, buôn bán gas giả

Sau loạt bài 2 kỳ của Báo SGGP nêu thực trạng nhức nhối của việc gas giả đang bùng phát tại các địa bàn lân cận TPHCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… với quy mô lớn cũng như cần có chế tài xử phạt nặng để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 1-11, ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh vấn đề này.

- Phóng viên: Các bài phản ánh của Báo SGGP vừa qua cho thấy, tình trạng gas giả đang diễn biến phức tạp. Ông có thể cho biết, công tác quản lý liên quan đến lĩnh vực này thời gian qua ra sao?

>> Ông ĐỖ THANH LAM: Nhằm ngăn ngừa tình trạng sản xuất gas dỏm, chúng tôi đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt. Các chi cục QLTT đã chỉ đạo các đội QLTT tăng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Theo báo cáo, 10 tháng của năm 2013, các chi cục đã kiểm tra hơn 1.900 cơ sở, xử lý trên 400 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt nộp ngân sách 2 tỷ đồng. Cùng với đó đã thu giữ và xử lý trên 15.200 bình gas 12kg, khoảng 22.700 bình LPG mi ni, 9 bình LPG 45kg...

Với vai trò là thường trực, chúng tôi đã tham mưu Ban chỉ đạo 127/TW chỉ đạo các lực lượng chức năng trong công tác phối hợp các lực lượng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn kiên quyết xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trái phép, các điểm kinh doanh gas chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh...

- Như ông nói thì công tác quản lý, xử lý các hành vi vi phạm đang được thực hiện quyết liệt nhưng tại sao tình hình vẫn diễn biến phức tạp?

Hiện nay, có một thực tế là nhiều địa phương chưa quy hoạch phát triển cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng theo quy định tại Nghị định 107 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Trong khi đó, theo quy định, UBND địa phương có trách nhiệm lập quy hoạch phát triển cơ sở kinh doanh LPG như: cửa hàng chuyên kinh doanh LPG, trạm cấp LPG, kho LPG...; kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Cùng với đó cũng đang tồn tại hiện tượng chiếm giữ trái phép vỏ bình gas của thương nhân khác mà một trong những nguyên nhân là do thương nhân đầu mối không quản lý được vỏ bình và theo dõi việc kiểm định bình gas theo quy định...

- Trước những tồn tại đó, cục sẽ có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước tăng cường triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh LPG. Đối tượng kiểm tra là các thương nhân đầu mối, tổng đại lý và đại lý LPG, cửa hàng bán LPG chai, trạm nạp, trạm cấp LPG, cơ sở sản xuất, sửa chữa chai LPG... Chúng tôi sẽ kiên quyết xóa bỏ các điểm sang chiết, nạp LPG trái phép. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm nhằm thiết lập trật tự trong kinh doanh LPG, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Đối với vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hình sự.

- Vai trò của các địa phương trong việc chống tình trạng sản xuất gas giả hiện nay, thưa ông?

Như đã nói, UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương nhân hoạt động tại địa bàn thuộc địa phương về đo lường, chất lượng LPG lưu thông trên thị trường; chống gian lận thương mại; xử lý nghiêm hành vi vi phạm... Với các trách nhiệm được giao như trên, theo tôi, UBND các địa phương cần chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh LPG, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đưa thị trường kinh doanh LPG trở nên minh bạch, an toàn.

- Ngoài các biện pháp trên, ở góc độ là cơ quan quản lý, ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người tiêu dùng cũng cần tự bảo vệ quyền lợi cho mình bằng cách mua bình gas và phụ kiện bình gas của các hãng kinh doanh có uy tín để có được sản phẩm tốt, an toàn, đã được mua bảo hiểm; mua bình gas ở những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, những nơi mình biết để tránh mua phải sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu. Đồng thời, chúng tôi rất mong các cấp, các ngành và người dân phối hợp chặt chẽ với cơ quan QLTT bằng việc cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để kết quả hoạt động của QLTT trong lĩnh vực này ngày một tốt hơn.

NGỌC QUANG (thực hiện)

- Báo động bùng phát gas giả - Bài 2: Cần chế tài nặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.