Xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan vụ thai nhi chết tại bệnh viện ở Hà Tĩnh

SGGPO

Ngày 17-9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vừa có văn bản số 243a/BC-BV ngày 12-9-2019 gửi Sở Y tế báo cáo  về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi con của sản phụ Nguyễn T.T. chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ ngày 30-6-2019.

 

Tin liên quan

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Tại văn bản nêu rõ, ngày 6-9-2019, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đã họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định. Các thành viên hội đồng kỷ luật đã nêu và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân cụ thể:

Theo đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sĩ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường. Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên. Các thành viên đều có ý kiến cho rằng hộ sinh Hoàng Thị Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đã nêu.

Trước đó, sáng 30-6-2019, sản phụ Nguyễn T.T. (37 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, gia đình được bác sĩ cho biết cổ tử cung của sản phụ T. đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe hoàn toàn ổn định, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, sản phụ T. xuất hiện đau dữ dội, bác sĩ thăm khám và cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Đến 19 giờ 20 cùng, anh Nguyễn S.Ch. (chồng sản phụ T.) nhận được thông báo của y bác sĩ là cháu bé đã tử vong do chết lưu từ trước. Khi anh Ch. vào thấy thi thể con được quấn khăn trắng ở cổ, lúc mở ra xem thì phát hiện có vết đứt dài trên cổ đã được khâu lại. Cho rằng nguyên nhân khiến con tử vong có nhiều bất thường nên anh Ch. yêu cầu bệnh viện phải làm rõ trách nhiệm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 2-7-2019, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế, đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra ngay sự việc phản ánh bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm...

Hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính tại Khoa sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn T. T. từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Dẫn đến sự cố nói trên, hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức. Sau khi được nhắc nhở đã biết nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục sửa chữa.

Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật, kết quả như sau:  Hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định mức kỷ luật khiển trách; bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật khiển trách.

Hội đồng kỷ luật cũng đã phân tích và nhắc nhở bác sĩ Nguyễn Minh Đức Trưởng Khoa sản thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Theo kết luận tại Công văn số 230/CV-CSĐT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ, ngày 27-8-2019 gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, nhận định thai lưu trước khi vào viện. Bên cạnh đó, đối với sự việc xảy ra, chị Nguyễn T. T. và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Sau khi nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ, Sở Y tế đã có công văn số 1872/SYT-NVY ngày 30-8-2019 gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi con của sản phụ Nguyễn T. T. chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả giải quyết sự việc về Sở Y tế trước ngày 13-9-2019.

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS-BS Phan Thị Hồng Đức, Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, BV Ung bướu TPHCM thăm khám bệnh nhân tại khoa Nội 4

Đừng vội tuyệt vọng trước ung thư

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư thường có suy nghĩ sợ hãi, hoang mang tột độ và coi như cuộc sống chấm hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu tầm soát, phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị đúng cách với tinh thần lạc quan.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />