Xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép tại các đô thị

(SGGP).- Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các địa phương yêu cầu chấn chỉnh việc xây dựng không phép, sai phép (gọi là xây dựng trái phép) ở khu vực đô thị; đồng thời phải xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các công trình làm ảnh hưởng đến không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương báo cáo việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình đang xây dựng trên địa bàn, bao gồm cả việc xử lý các trường hợp sai phạm gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 31-12 để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP đẩy mạnh việc lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị… để làm cơ sở cho việc quản lý phát triển đô thị và quản lý trật tự đô thị. Cùng với đó, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện làm phát sinh cơ chế “xin - cho” trong việc cấp giấy phép xây dựng.

BÌNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế