Xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra: Chưa nghiêm

Năm 2012, qua thanh tra, Thanh tra TPHCM phát hiện 119 đơn vị có sai phạm về kinh tế 215 tỷ đồng và 118.932m² đất, đã thu hồi nộp ngân sách 42,793 tỷ đồng và 64.442m² đất, đã xử lý hành chính 10 tập thể và 34 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ. Tuy nhiên, vẫn có những vụ có dấu hiệu hình sự mà các cơ quan thanh tra kết luận, chuyển cơ quan điều tra đề nghị xử lý theo pháp luật nhưng lại “chìm xuồng”…

  • Có sai phạm nhưng khó xử lý

Thông báo 477/TB-VP ngày 12-7-2011 của Văn phòng UBND TPHCM về kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến công tác điều hành sản xuất, kinh doanh và công tác quản lý tổ chức của Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn đưa ra 4 sai phạm lớn cần xử lý, trong đó phần tài sản phải thu hồi lên đến hơn 100 tỷ đồng. Để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan, UBND TP đã chỉ đạo chuyển Cơ quan Điều tra Công an TP tiến hành điều tra, xử lý theo pháp luật.

Trước đó, vào năm 2009, Thanh tra TP bằng một văn bản kết luận sau thanh tra cũng đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong vụ lỗ lã, thất thoát hàng trăm tỷ đồng này. Tuy nhiên, vụ việc từ đó đến nay vẫn không được điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật. Điều này không chỉ làm cho việc xử lý, khắc phục hậu quả do làm ăn thua lỗ tại doanh nghiệp này bị chậm trễ, kéo dài, mà còn làm phát sinh thêm nhiều vấn đề về quản lý, kinh doanh, xử lý nợ xấu càng phức tạp; một số cá nhân tìm cách chạy tội, tẩu tán tài sản, phi tang hành vi sai trái của mình…

Sai phạm tại Nhà máy Bia Vinaken được Thanh tra TPHCM kết luận, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, song gần 1 năm nay vẫn chưa bị xử lý.

Tại bản Kết luận thanh tra 726/KLTT-TTTP-P1 ngày 10-11-2011 của Thanh tra TPHCM, hàng loạt sai phạm về quy hoạch, xây dựng tại Nhà máy Bia Vinaken (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đã được kết luận, làm rõ. Sau đó, UBND TP cũng chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, từ đó đến nay vụ án vẫn chưa được khởi tố điều tra; việc khắc phục hậu quả, xử lý các kết luận sau thanh tra chậm thực hiện và đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Các vụ việc khác như: vụ sai phạm trong đền bù thực hiện Dự án trồng cây xanh cách ly khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc tại xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi); vụ chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) ký giấy phép xây dựng trái pháp luật; vụ một cán bộ UBND phường Trung Mỹ Tây (quận 12) tham ô tiền xóa đói giảm nghèo; vụ sai phạm về tài chính tại Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn… mặc dù đã được thanh tra kết luận và UBND TP chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra gần 1 năm nay, song vẫn chưa có trường hợp nào bị khởi tố điều tra.

  • Thiếu giám sát xử lý sau thanh tra

Đó là nhận định của lãnh đạo Thanh tra TP tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2012 mới đây. Việc thiếu giám sát xử lý kết luận sau thanh tra dẫn đến nhiều vụ việc cả chục năm sau vẫn không thu hồi được tài sản bị thất thoát, chiếm dụng; nhiều cán bộ, công chức sai phạm không bị xử lý; nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển cơ quan điều tra không bị khởi tố điều tra; nhiều vụ án hình sự, nhiều bị can mặc dù đã bị khởi tố nhưng không bị truy tố và đưa ra xét xử. Đây được coi là một kẽ hở rất lớn trong thực thi pháp luật có liên quan giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với các cơ quan bảo vệ pháp luật khi xem xét, xử lý các vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật đã được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ.

Theo ông Nguyễn Duy Dũng, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng, chống tham nhũng, Luật Thanh tra quy định, cơ quan công an, viện kiểm sát có trách nhiệm xem xét kiến nghị khởi tố vụ án hình sự do cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyển đến và trả lời bằng văn bản về việc xử lý kiến nghị đó. Thời gian qua, quy định trên đã không được thực hiện nghiêm túc, hoặc thực hiện nhưng thiếu kiểm tra, giám sát. Điều này làm cho tính hiệu lực trong thực thi pháp luật không nghiêm và hiệu quả công tác thanh tra, xử lý kết luận sau thanh tra đạt thấp. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Thu hồi khu đất 148.259m² tại phường An Phú, quận 2

Do khu đất này đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng quy định.

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU