Xử lý triệt để ổ dịch H5N6 và H5N1 không để lây sang người

(SGGP).- Ngày 19-3, trước việc xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống, không để cúm gia cầm lây sang người.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, Tổ chức Y tế thế giới đang cảnh báo nhiều chủng virus cúm gia cầm đang lưu hành có thể tái tổ hợp gen để tạo các chủng virus cúm mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong khi đó, ở Việt Nam đang trong mùa lễ hội, nhu cầu sử dụng gia cầm tăng cao nên nguy cơ lây lan virus cúm từ gia cầm sang người và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm chết và những vùng có nguy cơ cao, đặc biệt tại các khu vực tổ chức lễ hội. Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người, sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.