Xuân ở một số công trình trọng điểm

  • Thủy điện Sơn La: Chỉ nghỉ 5 ngày Tết

Công trường xây dựng cầu Thanh Trì những ngày cuối năm.

Trong sắc trắng của hoa ban, màu phớt hồng của bạt ngàn đào Tây Bắc, không khí làm việc trên công trường vẫn rất sôi động. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nhưng trên công trường vẫn còn gần 1.000 kỹ sư, công nhân miệt mài làm việc, bất chấp cái rét như cắt vây quanh.

Họ là cán bộ, công nhân của các nhà thầu Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty Trường Sơn; Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam... Công trình đang triển khai các hạng mục đòi hỏi kỹ thuật cao như khoan phun, chống thấm đê quai.

Theo kế hoạch, ngày 28 Tết, công nhân công trường sẽ được đơn vị đón về xuôi ăn Tết. Đến mùng 3, tất cả công nhân sẽ tập kết, ăn Tết tại công trường để mùng 4 đồng loạt ra quân. Đơn vị nào cũng ra sức thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch giao.

  • Cầu Thanh Trì: Ăn Tết trên công trường

Còn ở công trường xây dựng cầu Thanh Trì (Hà Nội), không khí lao động vẫn đang hối hả cùng với những nhịp cầu đang dài thêm từng ngày.

Anh Trần Tiến Thanh, đại diện các đơn vị thi công vui mừng thông báo, đến nay cầu Thanh Trì đã hoàn thành được 84% tổng khối lượng công việc. Các hạng mục đều đạt chất lượng, kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Hiện nay, các đơn vị đang tích cực triển khai thi công đối với 2 gói thầu đường dẫn bờ phía Bắc và phía Nam. Trên thực tế, cầu Thanh Trì - cây cầu bê-tông lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 5.700 tỷ đồng - đã vươn thành hình trên sông Hồng và đang kéo dài sang 2 đầu đường dẫn.

“Dự kiến, với tiến độ thi công như hiện nay, công trình sẽ hoàn thành trước hạn khoảng 1,5 tháng, nghĩa là vào khoảng cuối tháng 9-2006 thay vì tháng 11-2006 như trong hợp đồng” - anh Trần Tiến Thanh nói. Để bảo đảm mục tiêu này, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, sẽ có khoảng gần 100 công nhân của Vinaconex và Công ty Cầu 14 bám trụ công trường để tiếp tục thi công trụ P21 phía bờ Nam và cầu vượt đê sông Hồng. Số còn lại được nghỉ và đến mùng 5 Tết bắt đầu trở lại công trường làm việc.

  • Cầu Rạch Miễu: Thi công dưới 7m nước

Mặc dù cận Tết, những công nhân đến từ Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nam Định… vẫn lao động khẩn trương trên công trình cầu Rạch Miễu (Bến Tre). Kỹ sư Nguyễn Văn Hòa, phụ trách kỹ thuật Công ty 586 tâm sự: “6 năm trong nghề, 3 lần tham gia phụ trách kỹ thuật những cây cầu nhóm A, song khi đến với công trình cầu Rạch Miễu, tôi luôn lo lắng vì 1,3 triệu người Bến Tre chờ đợi cây cầu này. Mà sự lo đó đâu chỉ riêng tôi…”.

Ở độ sâu khoảng 7m dưới đáy sông Tiền, các công nhân thi công trụ thuộc Công ty 586 đang hì hục làm việc trong “khung vây” với bốn bức tường sắt chung quanh. Tiếng búa nện chát chúa đinh tai nhức óc nhưng không ai chịu nghỉ tay. 8 giờ cho công nhân làm việc ca ngày và 3 tiếng rưỡi ca đêm, đưa tiến độ cầu Rạch Miễu đến Tết Bính Tuất này đạt trên 45% tổng khối lượng công trình.

NHÓM PV


 

Các tin, bài viết khác