Ý kiến: Cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện

Theo quy định của khoản 2, Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp, cá nhân nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hiện có mẫu số 1 và mẫu số 2 (liên quan đến tố tụng). Trong khi mẫu số 1 cho phép thân nhân là cha, mẹ, vợ, chồng, con được nộp thay thì mẫu số 2 bắt buộc người có yêu cầu phải trực tiếp đi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, đồng thời cũng không cho phép được ủy quyền cho người thân tại Việt Nam đến Sở Tư pháp nộp thay.

Quy định này đối với người Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì có nhiều trường hợp không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục này, qua đó làm chậm trễ thời gian xin cấp gia hạn visa của nước sở tại. Mặt khác, nếu phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục này sẽ tốn kém chi phí và thời gian không cần thiết, ảnh hưởng đến việc học tập, lao động ở nước ngoài.

Từ ý kiến phản ánh của người dân về những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Phòng Lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp TPHCM) đã có kiến nghị cần điều chỉnh, sửa đổi Luật Lý lịch tư pháp theo hướng bỏ quy định cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 2, chỉ cấp mẫu này cho cơ quan tiến hành tố tụng và cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có yêu cầu. Các trường hợp đang học tập, làm việc ở nước ngoài chỉ quy định cấp mẫu số 1, nhằm tránh tình trạng lạm dụng của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài. Trong khi chờ quy định trên được sửa đổi, Sở Tư pháp TPHCM nhận thấy kiến nghị của người dân cho phép người Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài có thể khai mẫu và gửi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 2 kèm các giấy tờ liên quan qua bưu điện trực tiếp cho Sở Tư pháp TPHCM là hợp lý và đã triển khai.

Sau khi nhân được hồ sơ, Sở Tư pháp TPHCM sẽ liên lạc với thân nhân của người yêu cầu tại Việt Nam đến nộp lệ phí. Khi có kết quả giải quyết hồ sơ, Sở Tư pháp TPHCM sẽ gửi trực tiếp cho người yêu cầu tại nước ngoài qua đường bưu điện. Cách làm này giúp giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho người dân và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trong lĩnh vực tư pháp hiện đang quá tải tại TPHCM, có tháng tiếp nhận, giải quyết hàng ngàn hồ sơ.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Bình Dương: Tạm giữ người đàn ông đánh đập dã man cháu bé

Sáng 5-8, Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tạm giữ  Lê Hoài Nam (29 tuổi, thường trú tại quận 8, TPHCM, tạm trú tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) để  làm rõ hành vi đánh đập dã man trẻ em trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội, khiến dư luận phẫn nộ.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.