Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

Khi Nzambi Mattee (ảnh) bỏ việc để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp từ việc tái chế rác thải nhựa vào năm 2017, nhiều người cho đây là hành động điên rồ. Nhưng chỉ 3 năm sau, cô gái trẻ đã trở thành người châu Phi đoạt giải thưởng Young Champions of the Earth của Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2020. 
Ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng Liên hiệp quốc

Đây là giải thưởng ghi nhận những sáng kiến cải thiện môi trường dành cho những nhà hoạt động vì môi trường dưới 30 tuổi. Với Nzambi Mattee, giải thưởng sẽ chắp cánh cho cô thực hiện nhiều dự định hơn trong tương lai để phát triển mô hình tái chế rác thải nhựa. 

Nzambi Mattee, năm nay 29 tuổi, đang điều hành Gjenge Makers, một cơ sở sản xuất gạch lát vỉa hè từ nhựa tái chế có quy mô nhỏ tại Kenya. Một ngày, Gjenge Makers sản xuất khoảng 1.500 viên gạch nhiều kích cỡ và màu sắc với giá từ 8-18 USD/m², mức giá chấp nhận được tại Kenya vì tính tiện lợi và khả năng chịu nhiệt cũng như chống thấm nước tốt, có tuổi thọ dài hơn so các vật liệu xây dựng thông thường. Sản phẩm của Gjenge Makers rất được ưa chuộng tại các khu dân cư và trường học. 

Nzambi Mattee ấp ủ ý tưởng sản xuất gạch từ nhựa tái chế sau khi cô tốt nghiệp chuyên ngành vật liệu khoa học và trở thành kỹ sư trong lĩnh vực hóa dầu tại Kenya. Với những kiến thức đã học và kinh nghiệm tích lũy, Nzambi Mattee quyết định tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích là gạch lát. Cô bỏ việc, mày mò sản xuất gạch lát, tự thu gom rác thải nhựa, sau đó tái chế và chế tạo máy sản xuất gạch từ rác thải nhựa. Nzambi Mattee may mắn nhận được học bổng tham gia khóa đào tạo dành cho các doanh nghiệp xã hội tại Mỹ và kể từ đó cô hoàn thiện dự án của mình trong phòng thí nghiệm tại Đại học Colorado Boulder trước khi thành lập Gjenge Makers. Trong tương lai, Gjenge Makers dự kiến sẽ mở rộng hoạt động tại Nigeria, Uganda và Tanzania.

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.