Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân để rừng thông tuyệt đẹp bị “xẻ thịt”

Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác định có 319 cây gỗ bị xâm hại. Hiện đơn vị có liên quan đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân để rừng bị tàn phá kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân để rừng thông tuyệt đẹp bị “xẻ thịt”  ảnh 1

Băm nát thông ở huyện Đắk Đoa

Ngày 18-4, cơ quan chức năng huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã làm việc với phóng viên Báo SGGPO liên quan vấn đề phá rừng thông tuyệt đẹp mà báo đã phản ánh.

Buổi làm việc của cơ quan chức năng huyện do ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) chủ trì. Thành phần của huyện tham gia ngoài ông Dũng còn có Trưởng phòng NN-PTNT, Công an, Hạt trưởng Kiểm lâm Đắk Đoa, kiểm lâm địa bàn cùng lãnh đạo 2 xã Tân Bình và Glar (2 xã quản lý diện tích rừng bị phá).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đắk Đoa cho biết, sau khi Báo SGGPO phản ánh, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Chi cục Kiểm lâm Gia Lai kiểm tra thực tế. Kết quả, có 319 cây thông bị đẽo có đường kính gốc từ 15cm đến 27cm.

Trong đó, tiểu khu 518, địa giới xã Tân Bình có 236 cây bị xâm hại. Tiểu khu 520, địa giới hành chính xã Glar có 83 cây bị xâm hại. Đây là rừng thông trồng từ những năm 1990. Rừng thông bị đẽo để lấy ngo làm chất đốt.

Hiện công an, kiểm lâm cùng các xã tập trung điều tra tìm đối đượng để xử lý. Ông Sơn cũng cho biết thêm, Chi cục kiểm lâm đã yêu cầu Hạt kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân để rừng thông tuyệt đẹp bị “xẻ thịt”  ảnh 2 Rừng thông bị đẽo

Ông Phan Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết, rừng thông bị xâm hại, xã đã đi kiểm tra nhiều và đã phát hiện một số trường hợp vi phạm. Xã cũng xử lý với tính chất xua đuổi là chính.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cảm ơn báo đã phản ánh để qua đó giúp địa phương làm tốt hơn công tác bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nói về xử lý trách nhiệm để rừng thông bị phá, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, huyện có văn bản yêu cầu 2 xã Tân Bình và Glar là chủ rừng, làm rõ trách nhiệm của tổ bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Sở NN-PTTN, Chi cục Kiểm lâm cũng yêu cầu kiểm điểm tổ liên ngành khu vực này và kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm địa bàn. 

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân để rừng thông tuyệt đẹp bị “xẻ thịt”  ảnh 3

Tàn phá rừng thông

Trước đó, như Báo SGGPO đã phản ánh, những vạt rừng thông tuyệt đẹp nằm giáp ranh 2 xã Tân Bình, Glar đang bị “xẻ thịt”. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn