ADMM thông qua nguyên tắc tránh đụng độ trên không

SGGP

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tổ chức tại khách sạn Shangri-La ở Singapore ngày 19-10 đã ra tuyên bố chung, theo đó đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng về an ninh ở biển Đông, đồng thời tăng cường hợp tác chống khủng bố khu vực và thiết lập một mạng lưới chống lại các mối đe dọa về hóa học, sinh học và phóng xạ.

Theo CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đánh giá cao tuyên bố chung, đặc biệt trong đó có nguyên tắc đa phương tránh đụng độ trên không đầu tiên trên thế giới. Theo ông, những nguyên tắc này nhằm giảm nguy cơ đụng độ bất ngờ và giảm căng thẳng giữa quân đội các nước trong khu vực, nhất là tại biển Đông. Cơ chế này tương tự như cơ chế trên biển đã được ký kết tại ADMM mở rộng năm 2017 giữa ASEAN với các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Theo nguyên tắc vừa được thông qua, khi máy bay quân sự cố ý tiếp cận các máy bay quân sự khác với mục đích xác định hoặc hộ tống, phi công phải chuyên nghiệp và tránh những hành động liều lĩnh.

ADMM thông qua nguyên tắc tránh đụng độ trên không ảnh 1 Ông Ng Eng Hen  (Nguồn: TTXVN)
 Cũng nhân dịp này, ASEAN và Mỹ đã nhất trí tiến hành diễn tập hàng hải chung trong năm 2019, cho rằng đây là biện pháp hữu ích nhằm tăng cường năng lực và sự hợp tác giữa các lực lượng hải quân của khu vực.     

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.