ADMM thông qua nguyên tắc tránh đụng độ trên không

SGGP

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tổ chức tại khách sạn Shangri-La ở Singapore ngày 19-10 đã ra tuyên bố chung, theo đó đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng về an ninh ở biển Đông, đồng thời tăng cường hợp tác chống khủng bố khu vực và thiết lập một mạng lưới chống lại các mối đe dọa về hóa học, sinh học và phóng xạ.

Theo CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đánh giá cao tuyên bố chung, đặc biệt trong đó có nguyên tắc đa phương tránh đụng độ trên không đầu tiên trên thế giới. Theo ông, những nguyên tắc này nhằm giảm nguy cơ đụng độ bất ngờ và giảm căng thẳng giữa quân đội các nước trong khu vực, nhất là tại biển Đông. Cơ chế này tương tự như cơ chế trên biển đã được ký kết tại ADMM mở rộng năm 2017 giữa ASEAN với các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Theo nguyên tắc vừa được thông qua, khi máy bay quân sự cố ý tiếp cận các máy bay quân sự khác với mục đích xác định hoặc hộ tống, phi công phải chuyên nghiệp và tránh những hành động liều lĩnh.

ADMM thông qua nguyên tắc tránh đụng độ trên không ảnh 1 Ông Ng Eng Hen  (Nguồn: TTXVN)
 Cũng nhân dịp này, ASEAN và Mỹ đã nhất trí tiến hành diễn tập hàng hải chung trong năm 2019, cho rằng đây là biện pháp hữu ích nhằm tăng cường năng lực và sự hợp tác giữa các lực lượng hải quân của khu vực.     

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.