Cơ hội tìm kiếm các thị trường chiến lược

SGGP
Ngày 22-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Rwanda, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyên công du Trung Đông, châu Phi từ ngày 19-7.
Chuyến đi kéo dài hơn 1 tuần của ông Tập Cận Bình được nhiều nhà quan sát nhận định thể hiện quyết tâm của Trung Quốc trong việc xây dựng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông - châu Phi, vốn có lợi ích chiến lược với Bắc Kinh.
Cơ hội tìm kiếm các thị trường chiến lược ảnh 1 Thị trường lao động châu Phi thực sự quan trọng đối với Trung Quốc
 Những thắng lợi đầu tiên

Tính đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Senegal, Rwanda, sắp tới là Nam Phi và tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại TP Johannesburg của Nam Phi.  

Theo Tân Hoa xã, ngày 21-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Senegal - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Senegal trong gần 1 thập kỷ qua. Sau khi kết thúc hội đàm, lãnh đạo 2 nước đã cùng chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương. 

Chuyến thăm châu Phi lần này thực sự quan trọng đối với Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa nước này và Mỹ ngày càng diễn biến phức tạp. Châu Phi được xác định là một thị trường chiến lược của Trung Quốc. 

Một báo cáo năm ngoái của tổ chức Ernst và Young cho hay Trung Quốc là nước góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào lục địa đen với tổng số vốn lên đến 66,4 tỷ USD cho 293 dự án đầu tư kể từ năm 2005 đến nay. 

Trước đó, ngày 20-7, Trung Quốc và UAE đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới UAE - chuyến thăm đầu tiên tới UAE của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong 29 năm qua - 2 nước đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại và dầu mỏ. Theo đó, Công ty dầu lửa quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) thông báo đã ký 2 hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với BGP Inc., một chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhằm tiến hành  thăm dò địa chất tại UAE để tìm kiếm dầu và khí đốt ở một số địa điểm ven biển và ngoài khơi của nước này. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của UAE, với kim ngạch thương mại phi dầu mỏ trong năm 2017 tăng 15%/năm, vượt mức 53,3 tỷ USD, tương đương hơn 90% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào UAE. Ngược lại, UAE cũng là một trong 15 nhà cung ứng dầu thô cho Trung Quốc, xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD dầu mỏ cho Bắc Kinh trong năm 2017. 86% trữ lượng dầu của UAE nằm ở Abu Dhabi. 

Thúc đẩy quan hệ kinh tế với các thị trường mới

Theo giới phân tích, tranh chấp thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa Trung Quốc và Mỹ cho thấy đây có thể là một cơ hội để Bắc Kinh thúc đẩy hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước khác, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 tới.

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc nên đẩy nhanh đàm phán FTA để đối phó với sức ép của Mỹ, và đây cũng là thời điểm tốt để tổ chức thêm các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để củng cố ảnh hưởng của Trung Quốc trong dàn xếp thương mại đa phương. 

Trung Quốc đã ký 16 FTA với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Trung Quốc đang đàm phán với 13 quốc gia, nhằm nâng cấp các hiệp định thương mại, và đang nghiên cứu khả năng của 10 hiệp định khác. Theo giới quan sát, Bộ Thương mại Trung Quốc muốn hoàn tất nhiều hiệp định thương mại trong năm nay để kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.