Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ

SGGPO
Trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi tại Thanh Hóa, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Thông tin mới nhất, đến trưa ngày 12-10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 12 người chết, 6 người bị thương, 3 người mất tích do mưa lũ. Trong đó, có 2 cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa tìm được tung tích.

Mưa lũ đã làm nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu trong nước. Chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp gần 15.000 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 1 Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đê tại huyện Thọ Xuân 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ 30 phút hôm nay, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt đỉnh và đang xuống dần. Mực nước trên sông Bưởi tại xã Kim Tân là 13,85 m, trên báo động 3 là 1,85 m; sông Mã tại xã Lý Nhân là 10,7 m, dưới báo động 2 là 0,3 m; tại Giàng là 6,69 m, trên báo động 3 là 0,19 m; sông Chu tại xã Xuân Khánh là 9,69 m, trên báo động 1 là 0,69 m.

Tuy nhiên, trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 2 Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 10-10, Hồ thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt bắt đầu nhích cửa xả. Đến 16 giờ 10, bắt đầu xả cửa số 3 với lưu lượng 400 m³/s, 1 giờ sau nâng lên 800m³/s, sau đó xả tối đa lên 3.600m³/s. Đến 8 giờ sáng 11-10, giảm lưu lượng xả lũ xuống 1.800 m³/s, sau đó tiếp tục giảm xuống dần. 7 giờ sáng 12-10 các cửa xả được đóng hoàn toàn. Mực nước tại hồ hiện là 110m, lưu lượng nước đo được tại hồ lúc 7 giờ sáng 12-10 là 1.060m³/s.

Sau khi đóng các cửa xả, mực nước vùng hạ du xuống nhanh, tình hình nhà máy thủy điện hiện tương đối ổn định.

PHONG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay 14-12 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là KAI-TAK.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản… 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa từ tấm cách nhiệt

Với tính năng chống nóng, ngăn thấm dột, phòng ngừa chuột bọ... tương đối hiệu quả nên hiện nay tấm cách nhiệt là loại vật liệu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại nhiều loại hình cơ sở.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.