Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ

SGGPO
Trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi tại Thanh Hóa, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Thông tin mới nhất, đến trưa ngày 12-10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 12 người chết, 6 người bị thương, 3 người mất tích do mưa lũ. Trong đó, có 2 cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa tìm được tung tích.

Mưa lũ đã làm nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu trong nước. Chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp gần 15.000 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 1 Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đê tại huyện Thọ Xuân 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ 30 phút hôm nay, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt đỉnh và đang xuống dần. Mực nước trên sông Bưởi tại xã Kim Tân là 13,85 m, trên báo động 3 là 1,85 m; sông Mã tại xã Lý Nhân là 10,7 m, dưới báo động 2 là 0,3 m; tại Giàng là 6,69 m, trên báo động 3 là 0,19 m; sông Chu tại xã Xuân Khánh là 9,69 m, trên báo động 1 là 0,69 m.

Tuy nhiên, trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 2 Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 10-10, Hồ thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt bắt đầu nhích cửa xả. Đến 16 giờ 10, bắt đầu xả cửa số 3 với lưu lượng 400 m³/s, 1 giờ sau nâng lên 800m³/s, sau đó xả tối đa lên 3.600m³/s. Đến 8 giờ sáng 11-10, giảm lưu lượng xả lũ xuống 1.800 m³/s, sau đó tiếp tục giảm xuống dần. 7 giờ sáng 12-10 các cửa xả được đóng hoàn toàn. Mực nước tại hồ hiện là 110m, lưu lượng nước đo được tại hồ lúc 7 giờ sáng 12-10 là 1.060m³/s.

Sau khi đóng các cửa xả, mực nước vùng hạ du xuống nhanh, tình hình nhà máy thủy điện hiện tương đối ổn định.

PHONG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Cơn bão số 11 (có tên quốc tế là Khanun) đã hoạt động với cường độ mạnh và có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhưng từ 16-10 bão sẽ bắt đầu giảm cấp. Trong khi đó, ở phía Đông của Philippines vừa xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh lên thành bão với vĩ độ hoạt động thấp.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Giải pháp phát triển bền vững luôn gắn với môi trường

Tại diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phát triển bền vững

Vinamilk đồng hành cùng ngày hội việc làm cho sinh viên

Tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM, công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk vừa tham gia “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Phòng cháy chữa cháy

Người hùng lặng lẽ

Rạng sáng 6-9, khi mọi người còn đang ngon giấc thì tại ngôi nhà số 12 ở đường số 7 (phường 4, quận 8, TPHCM), ngọn lửa bỗng bùng lên rồi nhanh chóng cháy lan. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tránh đầu cơ đất vàng

Lâu nay không ít nhà đầu tư chiến lược chỉ chăm bẵm vào những khu đất vàng của các doanh nghiệp nhà nước khi mua cổ phần và đã từng xảy ra nhiều trường hợp mà kết quả nhà nước mất đất, doanh nghiệp mất ngành nghề… Do vậy, dự thảo nghị định mới sẽ quy định những điều khoản để chấm dứt thực trạng này.