Không đùa với lửa dù nhà phố hay chung cư

SGGPO

Hàng năm trên địa bàn TPHCM xảy ra hàng chục vụ cháy lớn nhỏ cướp đi sinh mạng của không ít người, thiệt hại tài sản không hề nhỏ. Theo đại diện Sở Cảnh sát PCCC, “bà hỏa” không từ bất cứ nơi nào dù là nhà phố hay chung cư nếu thiết bị PCCC không đảm bảo, sự bất cẩn của chính người sử dụng…

Tin liên quan

Hiện trường vụ cháy trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, Hóc Môn. Ảnh: ĐAN NGUYÊN

Hiện trường vụ cháy trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, Hóc Môn. Ảnh: ĐAN NGUYÊN

Không từ… một ai

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 1.270 vụ tai nạn và sự cố liên quan đến cháy, nổ, cứu nạn - cứu hộ. Trong đó, đã xảy ra 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người. Chỉ tính trong quý I-2018, thành phố đã xảy ra 119 vụ cháy. Tuy số vụ cháy so với năm 2016 giảm nhưng số người thiệt mạng và bị thương do cháy lại tăng cao. Tổng thiệt hại tài sản từ các vụ cháy, nổ gần 93 tỷ đồng.

Theo Đại tá Đoàn Văn Chón, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm đến 70%.

Những hàng xóm của anh D.Đ.Th. (đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi đột ngột của bé D.Đ.T. (2, tuổi, con trai anh Thảo) sau vụ cháy nhà định mệnh rạng sáng ngày 26-3.

Khi xảy ra vụ cháy, anh Th. còn trùm được khăn ướt lên người con để thoát khỏi đám cháy, thế nhưng vì sức quá yếu cháu bé đã tử vong sau đó tại bệnh viện. Căn nhà mà gia đình anh Thảo ở được sử dụng làm tiệm photocoby. Đêm xảy ra vụ cháy, tất cả 5 người trong gia đình anh bị bủa vây trong lửa, nhưng chỉ bốn người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Toàn bộ tài sản, vật dụng trong gia đình đều bị thiêu rụi.

Cũng cho đến tận bây giờ, người dân trên đường Tỉnh lộ 10 (khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) vẫn còn ám ảnh về vụ cháy thương tâm xảy ra tại căn nhà số 1686 được sử dụng làm kinh doanh trại hòm.

Theo đó, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 12-3-2017, căn nhà bất ngờ phát hỏa, lúc này bên trong căn nhà có 4 người đang kêu cứu. 30 phút sau khi đám cháy được cơ quan chức năng dập tắt thì cả bốn người đã tử vong cùng ba chiếc xe máy và toàn bộ căn nhà bị thiêu rụi.

Cũng tại quận Bình Tân, vụ cháy nhà số 9, đường 10A, phường Bình Hưng Hòa đã cướp đi sinh mạng của thượng úy Cảnh sát PCCC Nguyễn Phi Long. Một người vợ mất chồng, những đứa con mất cha.

Tại quận 8, vụ cháy tại căn nhà số 12 (đường số 7, phường 4, quận 8) ngày 6-9 cũng đã cướp đi sinh mạng của 2 người; 6 người may mắn thoát chết, nhưng người thì sống trong tật nguyền, người bị ám ảnh cả đời bởi vụ cháy. Toàn bộ tài sản tích góp của gia đình bị thiêu rụi trong chốc lát…

Theo đại diện Sở Cảnh sát PCCC, nguy cơ có thể chia đều cho tất cả khu dân cư, hộ gia đình nếu các thiết bị PCCC trong căn hộ không đảm bảo, trong quá trình sinh hoạt người dân thiếu ý thức.

Nâng cao ý thức trong cộng đồng dân cư

Đại tá Đoàn Văn Chón cho rằng, tình hình cháy nổ tại TPHCM còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, người đứng đầu nhiều doanh nghiệp, cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ như: một số chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về phòng cháy nhưng đã cho người dân vào sinh sống. Đặc biệt, thành phố tồn tại rất nhiều các cơ sở thuộc diện nguy hiểm về nguy cơ cháy, nổ, hiểm họa luôn rình rập bất cứ lúc nào nhưng hoạt động không phép.

Theo khảo sát và thống kê của cảnh sát PCCC, chỉ tính riêng trên địa bàn mỗi quận - huyện hiện có trên 100 cơ sở kinh doanh karaoke, gas, xăng dầu, phế liệu nhưng không có giấy phép hoạt động,… Đây là những con số rất đáng lo ngại tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một nguyên nhân cơ bản khác gián tiếp làm gia tăng số vụ cháy nhà dân trong thời gian qua là công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh chưa được pháp luật quy định. Theo Luật PCCC, nhà ở kết hợp kinh doanh và sản xuất không thuộc sự quản lý, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC của lực lượng cảnh sát PCCC. Đây là bất cập lớn trong công tác phòng cháy, làm gia tăng nguy cơ cháy, nổ.

Thực tế, tại các nhà ở kết hợp kinh doanh thường tồn tại, phát sinh các vi phạm về PCCC như: lắp đạt điện không an toàn; sắp xếp hàng hóa che kín lối thoát hiểm; không trang bị thiết bị chữa cháy…Do không phải chịu các chế tài như xử phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh nên các hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh vi phạm… không lo; từ đó, vi phạm ngày càng nhiều và hỏa hoạn tăng cao.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình vừa sử dụng nhà ở vừa kinh doanh cũng không quan tâm, tham gia các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC, nhất là các phương án thoát nạn trong đám cháy do cảnh sát PCCC tổ chức. Do đó, hậu quả về người ở các vụ cháy nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh thường rất nghiêm trọng.

Từ những bất cập và tồn tại trong công tác phòng cháy, chữa cháy đã nói ở trên, bước vào năm 2018, để công tác đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, cứu nạn - cứu hộ trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, từ đầu năm, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch cùng với các giải pháp cụ thể. Mục tiêu là kiềm chế kéo giảm 10% số vụ cháy lớn, cháy gây thiệt nghiêm trọng và kéo giảm 10% số vụ cháy nguyên dân do điện gây ra.

Để giảm thiểu những vụ cháy cũng như thiệt hại do các vụ cháy gây ra, Thượng Tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, người dân cần phải quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy nơi mình sống như: Tìm hiểu thêm kiến thức về phòng cháy chữa cháy, tham gia công tác tập huấn chữa cháy, trang bị bình cứu hỏa mini…

Người dân hết sức chú ý và thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cũng như các vật dụng điện khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cần cẩn thận đến việc thắp hương, thờ cúng trong nhà, không để bàn thờ sát với những đồ vật dễ cháy.

Người dân phải có trách nhiệm với chung cư nơi mình sinh sống, cần bảo quản tốt các trang thiết bị chữa cháy đã được trang bị, nếu phát hiện hỏng hóc phải báo cho ba quản lý tòa nhà. Trong trường hợp có cháy, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, quan sát xem lửa đang cháy ở đâu, có ảnh hưởng tới mình hay không. Trường hợp, lửa không đe dọa trực tiếp tới tính mạng thì người dân cứ đóng cửa ở trong phòng, rồi sử dụng băng dính chống cháy (chỉ vài chục nghìn) chăn ướt, khăn ướt…, chèn kín khe cửa, không để khói độc bay vào bên trong phòng, rồi gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114.

BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Củ Chi: Tổng kiểm tra an toàn PCCC

Huyện Củ Chi: Tổng kiểm tra an toàn PCCC

Đoàn kiểm tra an toàn PCCC huyện Củ Chi (gồm đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng Cảnh sát PCCC huyện, Công an huyện, quản lý thị trường, Công ty Điện lực Củ Chi, công an xã, thị trấn) vừa phối hợp tổ chức kiểm tra tại một số cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn huyện.

Giao thông vận tải

Nâng cao ý thức, kéo giảm tai nạn giao thông

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP vào cuối tuần qua, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông (ATGT) TPHCM Nguyễn Ngọc Tường nhấn mạnh rằng, để góp phần chuyển biến tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông là công tác quan trọng và sẽ được kiên trì thực hiện.

Quy hoạch kiến trúc

Sẽ cho đấu thầu “dự án treo” Bình Quới - Thanh Đa

Trong cuộc họp gần đây, UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất chính quyền thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Đồng thời, thành phố sẽ xem xét việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân trong khu vực dự án để không làm ảnh hưởng cuộc sống. 

Phát triển bền vững

Vinamilk lọt vào tốp “doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2523/QĐ-BCT phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017. Vượt qua các tiêu chí tuyển chọn, Vinamilk đứng thứ 16 về doanh thu xuất khẩu cao trong tổng số 225 doanh nghiệp và cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách này.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.