Nỗ lực gỡ thẻ vàng hải sản

SGGP
Từ sau khi hải sản của Việt Nam bị thẻ vàng, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hải sản đã gặp khó vì khách hàng quốc tế hạn chế hoặc ngừng mua hàng của Việt Nam.

Tin liên quan

Sáng 25-9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị “Đánh giá 1 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU (đánh bắt hải sản bất hợp pháp theo quy định của EU-PV)”.

Mục tiêu của hội nghị là bàn các giải pháp tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc và đưa ra các kiến nghị và đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu hải sản đúng quy định.

Cách đây 1 năm, Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản của Việt Nam và  khuyến cáo Việt Nam tổ chức khai thác hải sản đúng quy định, nếu không EU sẽ chuyển cảnh báo sang thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc Việt Nam bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang EU.

Từ sau khi hải sản của Việt Nam bị thẻ vàng, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hải sản đã gặp khó vì khách hàng quốc tế hạn chế hoặc ngừng mua hàng của Việt Nam.

Nỗ lực gỡ thẻ vàng hải sản ảnh 1 Chế biến tôm xuất khẩu
Trong 1 năm qua, VASEP đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị với Bộ NN-PTNT, mời các chuyên gia EU sang tư vấn cho doanh nghiệp, góp ý Luật Thủy sản và cùng với các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản cam kết không mua hải sản từ tàu cá vi phạm các quy định về đánh bắt…
Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp tàu cá đánh bắt hợp pháp, đã làm ảnh hưởng đến xuất khẩu. Đơn cử, tổng sản lượng xuất khẩu hải sản vẫn tăng trưởng nhưng các chỉ số tăng trưởng từng mặt hàng đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017.
Xuất khẩu hải sản 8 tháng đầu năm đạt 252 triệu USD, giảm 25%. Cá ngừ là mặt hàng duy trì tăng trưởng dương cao nhất, nhưng so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng qua từng tháng đều thấp hơn. Xuất khẩu mực, bạch tuộc qua các tháng tăng nhưng không ổn định…
Tại hội nghị, nhiều ban quản lý cảng cá cho biết, hiện có nhiều tàu cá gắn thiết bị giám sát hành trình nhưng khi ra khơi lại đọc sai tọa độ, tắt định vị, không vào cảng mà cập các bến tư nhân để xuống hàng...
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, các thông tin tàu cá vi phạm IUU không được cập nhập liên tục và vẫn chưa có chế tài đối với ngư dân vi phạm IUU. Hải sản đánh bắt bất hợp pháp vẫn có kênh tiêu thụ.
Đại diện VASEP cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, ban quản lý cảng cá để tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.
Bên cạnh đó VASEP sẽ tham vấn trình Chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện và sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Thủy sản, cũng như sửa đổi Nghị định liên quan về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.
Tăng cường trao đổi và đề nghị EU hỗ trợ kỹ thuật để gỡ thẻ vàng; cung cấp hàng tháng dữ liệu “nguồn lợi” và “sản lượng khai thác” cho cộng đồng doanh nghiệp qua trang website VASEP và cập nhật thường xuyên danh sách các tàu Việt Nam và quốc tế vi phạm IUU trên website của Tổng cục Thủy sản.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến thực phẩm trong nước có nhiều lợi thế xuất khẩu vào Ấn Độ. Ảnh: CAO THĂNG

Ấn Độ - thị trường tiềm năng cho hàng Việt

Theo ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh TPHCM (VCCI-HCM), những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ luôn đạt mức tăng trưởng khả quan với tốc độ tăng ấn tượng. Ấn Độ là một trong những quốc gia đông dân nhất trên thế giới, nhu cầu về các mặt hàng rất đa dạng và phong phú. Vì vậy, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này.

Địa ốc

Đua nhau bán nhà không… móng

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM, nhiều dự án cao cấp lẫn bình dân đua nhau mở bán trong khi chưa có giấy phép của các cơ quan chức năng, đó là một cách huy động vốn sai luật. Lãnh đạo thành phố cho biết sẽ sớm chấn chỉnh hành vi này.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 960 điểm

Sau nhiều phiên tăng điểm liên tục, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngày đầu tuần 18-2 có dấu hiệu chốt lời khi gặp vùng kháng cự mạnh của VN-Index ở mức 955-960 điểm. 

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

4,5 tỷ đồng mua máy lọc nước trao tặng cho 49 trường học huyện Núi Thành

Sáng 11-2, tại KCN Thaco Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và hơn 8.400 cán bộ công nhân viên của Thaco - Chu Lai tham dự buổi lễ.

Thông tin kinh tế