Quan tâm giáo dục quốc phòng cho giới trẻ

SGGP

Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong học sinh, sinh viên thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác trên vẫn tồn tại nhiều vướng mắc, như đội ngũ giảng dạy chưa đạt chuẩn, thiếu thao trường…

Học sinh trên địa bàn TPHCM tham gia hội thi về quốc phòng và an ninh

Học sinh trên địa bàn TPHCM tham gia hội thi về quốc phòng và an ninh

Sĩ quan nghỉ hưu vẫn đứng lớp

Đến nay, trên địa bàn Quân khu 7, các trường công lập cơ bản bố trí đủ giáo viên chuyên trách quốc phòng và an ninh. Nhà trường chủ động kết hợp cùng đơn vị quân đội, trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn trong việc giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh cho hơn 1 triệu học sinh, sinh viên. Hơn 8.000 học sinh tại 200 trường THPT tham gia bắn đạn thật. 1.700 học sinh THCS, THPT có cơ hội thử thách trong “Học kỳ quân đội”, “Trải nghiệm quân ngũ”. Đồng thời, 108 trường cao đẳng, đại học ký liên kết với nhiều trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh. Qua đó, 110.000 sinh viên có điều kiện học quân sự tập trung.

Phát biểu tại hội nghị về giáo dục quốc phòng và an ninh diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đánh giá thao trường, bãi tập do TP quản lý hiện chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy, cũng như số lượng học sinh, sinh viên. Một số trường dân lập, trường liên kết với nước ngoài chưa quan tâm đúng mức đến chương trình Giáo dục quốc phòng và an ninh. Ngoài ra, cơ quan chức năng chưa có chế tài cụ thể đối với tập thể, cá nhân vi phạm liên quan đến giáo dục quốc phòng và an ninh.

Ông Trịnh Tấn Hoài, Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh sinh viên - Đại học Quốc gia TPHCM, phản ánh một số trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh (thành lập theo quyết định của hiệu trưởng trường đại học) không tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về điều kiện thành lập.

Cụ thể, trong quá trình giám sát, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có trung tâm đóng tại TPHCM chưa có hệ thống nhân sự bài bản, đúng quy trình. Trung tâm có 12 giáo viên thì tất cả đều là… sĩ quan nghỉ hưu. Một giáo viên phụ trách rất nhiều chuyên đề, cả chính trị lẫn quân sự. Có đồng chí 60 tuổi nhưng đảm nhận các tiết… thực hành trên thao trường, bãi tập.

“Như vậy làm sao đảm bảo chất lượng dạy và học”, ông Hoài băn khoăn. Hiện nay, Nhà nước chưa quy định cụ thể về chế tài đối với những vi phạm trên, nên sau khi kiểm tra và có kết luận, việc xử lý vẫn còn lúng túng.

Lấy chuyển biến trong nhận thức làm thước đo

Theo Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân khu 7, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cần làm bài bản và quy củ hơn. Trung tướng đặt vấn đề về phương pháp “đẩy” giáo dục quốc phòng và an ninh trở thành việc hàng ngày, thường xuyên, tự nhiên và đem lại hiệu quả cao nhất. Chính ủy Quân khu 7 nhấn mạnh: “Nếu chỉ yên tâm về số lớp, số người học, tỷ lệ khá - giỏi theo chỉ tiêu thì coi chừng chúng ta bị con số đánh lừa. Thay vào đó, cơ quan, đơn vị hãy lấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân - đối tượng giáo dục - làm thước đo kết quả. Trong đó, sinh viên - đội ngũ trí thức - là đối tượng cần sự quan tâm, bồi dưỡng kỹ lưỡng. Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh không thể thực hiện mục đích trên khi đơn độc. Lớp học chỉ là một trong những kênh truyền đạt. Sinh viên cần nhà trường, xã hội truyền thụ thêm”.

Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7, cho biết sắp tới, Quân khu 7 sẽ rà soát 400 trường đại học thuộc thẩm quyền quản lý về quốc phòng và an ninh, nhằm lập lại trật tự kỷ cương, từ bộ máy đến phương pháp giảng dạy; loại bỏ những trường, trung tâm “ma”.

Ghi nhận ý kiến từ cơ sở, Trung tướng Nguyễn Duy Niên, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (Bộ Quốc phòng), đề nghị cơ quan chức năng rà soát lại tất cả trung tâm, trường học trong việc thực hiện quy định liên quan đến giáo dục quốc phòng và an ninh. Bên cạnh đó, địa phương cần sâu sát trong việc quản lý, bồi dưỡng đội ngũ giảng dạy. Đồng thời nhân rộng kiến thức quốc phòng và an ninh thông qua kênh truyền thông (truyền hình, báo viết, báo nói…), đây là một trong những cách làm hiệu quả.

Trung tướng Nguyễn Duy Niên bức xúc về việc trang phục học quốc phòng do Nhà nước cấp miễn phí, song không ít trường lại thu tiền học viên. “Chúng tôi (tức Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh - PV) là đơn vị quyết định việc cấp trang phục học giáo dục quốc phòng. Vậy mà, con tôi đi học vẫn về xin tiền đồng phục”, Trung tướng Nguyễn Duy Niên dẫn chứng.

KỲ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói gì về dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch?

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói gì về dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch?

Tại buổi bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 18 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X vào chiều 16-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dành một lượng thời gian khá dài để đề cập đến dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định việc thực hiện dự án sẽ không ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm. Mặc khác, việc xây dựng nhà hát này cũng là thực hiện theo quy hoạch và không tạo ra gánh nặng đối với kế hoạch xây dựng trường học, bệnh viện của TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nắm tay nhau vượt qua nghèo khó

Từ miếng đất bỏ hoang hay cái nghề thêu có sẵn, các chị đã sáng tạo thực hiện những mô hình trồng sen, trồng rau sạch, mở lớp dạy nghề… để không chỉ bản thân vượt qua nghèo khó mà còn giúp nhiều chị em khác thoát nghèo. 

Xây dựng Đảng

Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 3: Đổi mới từ đâu?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung cho rằng, điều quan trọng nhất với nguồn dự bị kết nạp Đảng là quan điểm, nhận thức về chính trị hiện nay, chứ không phải là lịch sử chính trị. Làm được như vậy, quần chúng sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khi vào Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường thúc đẩy hợp tác và liên kết Á - Âu

Trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 12, sáng 18-10 (giờ địa phương), tại Cung điện Egmont ở thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg là 2 nhà lãnh đạo ASEM được mời phát biểu chính tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á -Âu (AEBF) lần thứ 16.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Hiệu quả từ trung tâm phục vụ hành chính công


Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương đột phá mô hình trung tâm phục vụ hành chính công nhằm tập trung đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…  nhanh chóng khi giải quyết các thủ tục hành chính.