Thanh long lên giá, nhà vườn hết hàng

Sau khoảng 2 tuần rớt giá, thanh long bắt đầu lên giá trở lại. Ngày 17-10, tại Long An, thanh long ruột đỏ, loại I có giá 30.000 - 32.000 đồng/kg, loại II có giá 15.000 - 17.000 đồng/kg, loại III có giá 10.000 - 13.000 đồng/kg, còn hàng dạt để ép lấy nước có giá 2.000 - 3.000 đồng/kg. 
Anh Nguyễn Văn Trực chở hàng đến cơ sở thu mua thanh long để bán, dù bị ép dạt hàng
Anh Nguyễn Văn Trực chở hàng đến cơ sở thu mua thanh long để bán, dù bị ép dạt hàng

Thanh long ruột trắng giá cũng nhích lên trung bình 8.000 - 10.000 đồng/kg. Thế nhưng, điều trớ trêu là nhà vườn ở huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) không còn thanh long để bán nên giá có lên cao cũng không thu được lợi. Đó là chưa nói đến chuyện thương lái ép hàng dạt, từ loại I, xuống loại II, loại III, để mua giá thấp.

Theo anh Nguyễn Văn Trực, một nhà vườn ở xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, do kỹ thuật xử lý trái của anh chưa tốt nên thanh long cho trái trễ hơn các vườn khác khoảng 2 tuần, nên không bị ảnh hưởng của đợt rớt giá vừa rồi. Dù vậy, tiền bán được thanh long đợt này cũng không khá hơn dù giá nhích lên cao trong mấy ngày qua. Thanh long cuối vụ chất lượng trái không được tốt lắm, nên khi chở hàng đến cơ sở thu mua, thường bị dạt rất nhiều, nên tiền thu được cũng không bao nhiêu. Gần 2 tấn trái thanh long ruột đỏ của anh Trực chở đến nơi, chủ cơ sở thu mua cho loại ra gần hết, chỉ còn lại khoảng 150kg loại I, giá mua 30.000 đồng/kg. Số còn lại cho xuống loại II, loại III, nên bán hết số thanh long này, anh chỉ thu được hơn 10 triệu đồng.

Dù vậy, khoảng 10-15 ngày tới, vụ thanh long sớm (xông đèn) của huyện sẽ thu hoạch, với số lượng khoảng 1.000 - 2.000ha.

Tin cùng chuyên mục