Trưởng khu phố giỏi hòa giải, khéo dân vận

SGGP
Ở khu phố 2 phường 4, quận 8 (TPHCM), ông Lê Thành Nết (Tư Nết, 71 tuổi) được người dân xem là người trưởng khu phố giỏi gỡ những “ca khó”, từ việc hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích lớn nhỏ trong khu phố, đến việc bỏ tiền túi, vận động mạnh thường quân chung tay giúp đỡ các gia đình nghèo vượt khó, ổn định cuộc sống...
Ông Tư Nết cũng là điển hình dân vận khéo khi vận động được hàng chục hộ dân hiến đất, góp tiền cải tạo, mở rộng hàng trăm mét đường - hẻm, góp phần xóa ngập, đảm bảo an ninh trật tự, làm đẹp phố phường…  
Không che chắn cẩn thận, chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng vào một công trình nhà phố ở cuối hẻm 801 đường Phạm Thế Hiển làm cát đá rơi vãi trên đường.
Thấy vậy, nhiều hộ dân trong hẻm ra nhắc nhở nhưng tài xế bỏ chạy luôn, còn chủ đầu tư công trình cứ phớt lờ việc thu dọn. Sự việc khiến các hộ dân trong hẻm bức xúc, người thì chặn xe không cho chở vật liệu vào công trình, người đến lớn tiếng với chủ đầu tư. 
Trưởng khu phố giỏi hòa giải, khéo dân vận ảnh 1 Trong công tác dân vận, giải quyết vấn đề, ông Lê Thành Nết (đứng giữa) luôn lấy sự chân thành, cái tình làm yếu tố cốt lõi 
Là trưởng khu phố, ông Tư Nết chọn hướng giải quyết sự việc bằng giải pháp uyển chuyển, ở góc độ “tình làng nghĩa xóm”.
Ông đến gặp chủ công trình nói chuyện phải trái, chia sẻ khó khăn với chủ đầu tư nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra việc làm không đúng.
Rồi ông tiếp xúc với từng hộ dân trong hẻm, kêu gọi bà con đừng nên thô lỗ vì một sự việc giản đơn, không đáng để làm lớn chuyện, chuyện khó đến mấy cũng có cách giải quyết hợp lý.
Những lời chia sẻ chân thành, có tình có lý của ông Tư Nết đã mang lại hiệu quả: chủ công trình chia nhỏ khối lượng vật liệu để xe vận chuyển nhiều lần để bớt rơi vãi, sau đó thu dọn sạch sẽ cát đá bị rớt xuống đường; các hộ dân cũng hài hòa, sống vui vẻ với chủ nhà mới xây dựng. 
Đó là một trong số hàng chục ca tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích ở khu phố mà ông Tư Nết hòa giải thành công trong thời gian qua. Ông chia sẻ: “Mâu thuẫn xuất phát từ nhiều yếu tố, để giải quyết hài hòa mâu thuẫn có nhiều cách, với tôi cái tình vẫn là yếu tố cốt lõi. Tôi vẫn thường nhắn nhủ mọi người sống xung quanh, mình nên sống hiền để gặp lành, nhiều bạn ắt sẽ bớt thù, đương nhiên với những chuyện không đúng, trái khoáy thì phải kiên quyết. Muốn mọi người đồng lòng, thuyết phục được người khác không làm sai thì trước hết bản thân, gia đình mình phải làm đúng, phải gương mẫu. Như vậy lời nói, hành động của mình mới có giá trị”.
Theo ông Tư Nết, ông học được cách nghĩ và cách làm như thế từ Bác Hồ và nhờ vậy ông luôn thành công trong cuộc sống và công việc. 
Ông Tư Nết còn được nhiều người biết đến là một đảng viên khéo dân vận. Bằng uy tín của mình, gần 3 năm qua, ông đã vận động, thuyết phục hàng chục hộ dân hiến đất, đóng góp tiền với tổng giá trị hàng tỷ đồng để cải tạo, mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến hẻm, đường trên địa bàn.
Đó là các tuyến hẻm 769, 801 đường Phạm Thế Hiển, đường số 10 (phường 4), trước đây chỉ rộng 1m, thường xuyên ngập lụt, nay đã mở rộng và nâng cấp, lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng, không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, xóa ngập, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, làm đẹp hơn cho phố phường.
Sự chân thành - nghĩa tình trong cuộc sống, sự khéo léo - linh động trong công việc và hiệu quả mang lại từ những phần việc ông Tư Nết đã làm càng làm người dân trân quý ông, thêm tin yêu vào cấp ủy, chính quyền cơ sở.
“Ông ấy là người trưởng khu phố có tâm, rất trách nhiệm với công việc, với người dân trên địa bàn. Ông cũng là một đảng viên gương mẫu, sống chân thành, vì mọi người. Ở khu phố, ai khó ông đều giúp đỡ dù kinh tế không khá giả. Ông đáng là người để chúng tôi học tập trong cuộc sống và công việc”, bà Mạch Kim Hồng, Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 2, nhận xét.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Đoàn TNCS phường 5 (quận 4) Tô Phương Thảo trong giờ dạy tiếng Anh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong phường

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Tìm biện pháp khả thi giải quyết thực trạng tại biển Đông

Từ ngày 20 đến 22-9, tại thủ đô Mátxcơva (Nga), Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) đã phối hợp với Quỹ Con đường hòa bình (LB Nga) tổ chức hội thảo quốc tế “Thực trạng tại biển Đông - các biện pháp giải quyết tranh chấp khả thi”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính