11 tuổi, xin học lớp 12

Chỉ mới 11 tuổi và không được đến trường học hành bài bản như bè bạn cùng lứa nhưng em Phạm Thanh Ngọc (sinh năm 2000, ở thôn Hiệp Thành 1, xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) có thể giải được toán lớp 12.

Thầy Trần Xuân Việt hướng dẫn cháu Ngọc làm toán.

Ông Phạm Xuân Thành (bố của cháu Ngọc) cho biết, năm lên 2 tuổi, nhìn những hàng chữ lớn trên trang báo, Ngọc đã thắc mắc, đòi bố mẹ dạy và nhanh chóng biết đọc, biết viết, rồi làm quen với các phép tính toán.

Trong những lần được lên Đà Lạt chơi, Ngọc không thích mua đồ chơi trẻ em mà chỉ đòi mua sách về học. Năm lên 5 tuổi, nhờ tự học và hướng dẫn của bố mẹ (cả bố, mẹ của Ngọc đều làm nông bình thường), Ngọc đã học hết chương trình tiểu học. Đến tuổi đi học, bố mẹ đưa Ngọc đến lớp nhưng em không chịu, vì biết hết kiến thức ở lớp.

Từ đó, gia đình đành để Ngọc ở nhà, mua sách về cho con tự học. Năm lên 7 tuổi, cho rằng con mình đã học xong chương trình cấp 2, bố mẹ Ngọc đưa con đi tìm thầy kèm cặp, hướng dẫn học tiếp chương trình cấp 3.

Thầy Trần Xuân Việt, giáo viên Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (huyện Di Linh), cho biết: “Khi phụ huynh đưa Ngọc đến xin học (theo lớp dạy thêm môn Toán cho học sinh lớp 10), tôi không nhận vì thấy cháu quá nhỏ. Nhưng mẹ Ngọc khẳng định con mình đã học hết chương trình lớp 9, tôi ra một số bài toán, Ngọc đều giải đúng nên nhận hướng dẫn cháu học”. Hiện Ngọc đang được hướng dẫn học chương trình Toán lớp 12.

Theo đánh giá của thầy Việt, Ngọc tiếp thu bài rất nhanh, ngang ngửa với học sinh khá.

Ngoài môn Toán, Ngọc cũng làm được bài tập môn Lý lớp 10 và biết một số kiến thức môn Hóa. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, Ngọc chưa có kiến thức các môn xã hội, như văn, sử, địa…

Đầu tháng 8-2011, ông Phạm Xuân Thành đã gửi đơn lên Sở GD-ĐT Lâm Đồng, nói rằng  Phạm Thanh Ngọc đã học đến chương trình lớp 12, muốn xin cho em vào Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, nhằm hợp thức hóa để đi thi “Đường lên đỉnh Olympia”.

Khi được hỏi có muốn đến trường không và muốn học lớp mấy, Ngọc trả lời: “Em chỉ thích vào học lớp 12”. Bố mẹ của Ngọc cũng một mực cho rằng, nếu cho Ngọc đi học thì phải học cấp 3, chứ các lớp dưới thì cháu đều đã biết rồi!

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng, cho biết, sở không thể cho phép tiếp nhận cháu Ngọc vào trường THPT với mục đích chỉ để hợp thức hóa đăng ký dự thi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Vì theo quy định, về độ tuổi, Ngọc hiện chỉ mới học ở bậc tiểu học hoặc vào lớp 6 (nếu đã tốt nghiệp tiểu học). Ngọc cũng chưa tham gia học bậc mầm non, tiểu học, THCS theo điều lệ trường trung học.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Bảy, sắp tới, sở sẽ tổ chức đoàn công tác về kiểm tra cụ thể kiến thức của Ngọc, không chỉ kiến thức về các môn tự nhiên mà cả các môn khác, vì việc học đòi hỏi phải toàn diện. Nếu thực sự Ngọc có khả năng đặc biệt, sở sẽ xin ý kiến giải quyết của Bộ GD-ĐT.

Nam Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục