14 người chết và mất tích do mưa lũ

SGGP

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và các đài khí tượng khu vực, ngày 19-8, thời tiết miền Bắc đã tốt dần lên, nhiều nơi tạnh ráo. 

Tại Nam Trung bộ có nắng nóng. Tại Bắc Trung bộ, lũ trên các sông ở Nghệ An, Thanh Hóa đang xuống; riêng lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Cả đang lên. Dự báo lũ các  sông ở Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục xuống (riêng hạ lưu sông Cả tại Nam Đàn và sông Thương tại Phủ Lạng Thương tiếp tục lên). 

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, tính đến ngày 19-8 có 10 người chết lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, 2 người vẫn bị mất tích do lũ cuốn trôi (Sơn La: 1 người, Thanh Hóa: 1 người).

Mưa lũ sau bão đã để lại hậu quả nặng nề tại Bắc Trung bộ, làm 33 ngôi nhà bị sập; 3.422 nhà bị ngập tại Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, nhưng nặng nề nhất là tại Thanh Hóa và Nghệ An. Mưa lũ cũng làm 401 con gia súc bị chết, 17.168 con gia cầm bị chết hoặc lũ cuốn trôi, trong đó tại Thanh Hóa có 3.747 con; Nghệ An có 13.391 con. Diện tích thủy sản bị ảnh hưởng là 1.115ha (Thanh Hóa: 125ha, Nghệ An: 990ha).

Trong khi tại Bắc Trung bộ chịu ảnh hưởng nặng của mưa lũ sau bão thì theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tại ấp Tân Phong, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cũng xảy ra dông lốc gây sập tường nhà dân, làm 2 người chết. Nguyên nhân dông lốc là do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh vừa chịu thiệt hại do bão, mưa lũ tập trung huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả, nhất là tại 3 tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An; tiếp tục tìm kiếm người mất tích tại Sơn La, Thanh Hóa; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; bố trí nơi ở cho các hộ dân bị mất nhà cửa, đảm bảo sinh hoạt cho những hộ dân phải sơ tán và bị cô lập tại 26 xóm, bản thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Tân Kỳ, Anh Sơn, Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) hiện nay vẫn đang bị chia cắt bởi nước lũ…

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.