140 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV

Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia sẽ xem xét, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6) năm nay.
140 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV

Sáng nay 29-5, tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 khai mạc vòng chấm chung khảo các tác phẩm báo chí. Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV còn có 37 ủy viên do Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu làm Chủ tịch Hội đồng.

140 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV ảnh 1 Toàn cảnh phiên khai mạc vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV. Ảnh:  TRẦN BÌNH 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu cho biết, qua 14 năm tổ chức, Giải Báo chí quốc gia ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Đặc biệt, mùa giải năm nay, các ban giúp việc của Hội đồng Giải và Hội đồng sơ khảo đã nỗ lực cố gắng làm việc trong thời gian cả nước căng mình phòng, chống đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội; triển khai các công việc chấm sơ khảo với tiến độ sớm hơn 1 tuần so với năm trước, đúng yêu cầu của quy trình tổ chức và điều lệ giải.

Hội đồng sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, có tính chuyên nghiệp, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự giải (năm 2018 là 1.671 tác phẩm vào chung khảo 147).

140 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV ảnh 2 Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV. Ảnh: TRẦN BÌNH

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, về nội dung các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019. Nổi bật là: Việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tăng cường xây dựng, chỉnh Đảng; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo từ tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt báo chí tuyên truyền về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh;...

Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng tiếp tục được đề cập như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý cán bộ sai phạm; vấn đề an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội; cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống...

“Các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế xã hội an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2019. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết.

140 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV ảnh 3 Các ủy viên Hội đồng Chung khảo trao đổi trước khi bắt đầu chấm chung khảo. Ảnh :TRẦN BÌNH

Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 cho biết, đã nhận được 1.725 tác phẩm báo chí tham dự giải, trong đó có 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định.

Các tác phẩm được gửi đến các thành viên Hội đồng sơ khảo kịp thời, những thành viên ở xa được thu xếp chuyển phát nhanh trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt năm nay lần đầu tiên thực hiện chấm online toàn bộ các tác phẩm điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí (trừ báo in). Việc chấm online sẽ tiếp tục được thực hiện ở vòng chung khảo (trừ báo in). Chất lượng các tác phẩm nhiều kỳ (nhất là báo in) chiếm tỷ lệ ngày càng cao, cho thấy đề tài được đầu tư công phu, bài bản. Phát thanh, truyền hình có nhiều hình thức tương tác với công chúng hơn.

Một số tác phẩm khai thác thế mạnh của internet khi làm chương trình, giúp công chúng có thể tham gia, góp ý. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới, hiện đại của báo chí điện tử là longform, megastory,... tiếp tục được sử dụng nhiều hơn.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, hiệu quả tác động xã hội tốt, thể hiện tính phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng.

Chất lượng báo chí địa phương đã ngày được nâng cao, mặt bằng chất lượng các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của địa phương còn nhiều khó khăn như Quảng Bình, Gia Lai, Vĩnh Long, Phú Thọ, Cà Mau,…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.