1400 nghệ sĩ, diễn viên quốc tế tham dự Festival Huế 2014

(SGGPO).- Chiều 29-3, Ban tổ chức Festival Huế cho biết, đã có 46 đoàn nghệ thuật của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho 5 châu lục đăng ký biểu diễn tại Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” (diễn ra từ ngày 12 đến ngày 20-4), tăng 9 quốc gia so với Festival Huế 2012.

Dự kiến có hơn 1.400 nghệ sĩ, diễn viên quốc tế tham gia biểu diễn tại Festival lần này. Công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện từ khâu hậu cần, sân khấu, tuyên truyền quảng bá… cho đến thẩm định từng kịch bản chương trình nghệ thuật và các hoạt động tại Festival Huế lần thứ 8. Festival Huế 2014 còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng như các cuộc triển lãm, trưng bày nghệ thuật, âm nhạc - mỹ thuật…

Nghệ thuật ca Huế được tôn vinh tại chương trình ngày hội “Âm sắc Hương Bình”.

Cũng trong thời gian này, tại thành phố Huế còn diễn ra hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3, giải Golf, giải quần vợt đồng đội quốc gia, giải đua thuyền trên sông Hương, Hội thảo Công nghiệp du thuyền…

Ban nhạc jazz dân tộc Arga Bileg hàng đầu trong lĩnh vực âm nhạc đương đại Mông Cổ lần đầu biểu diễn tại Việt Nam trong khuôn khổ Festival Huế 2014.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, chương trình ngày hội “Âm sắc Hương Bình” tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị của nghệ thuật ca Huế, tôn vinh các bậc nghệ nhân tiền bối; khẳng định chất lượng nghệ thuật cũng như bản sắc độc đáo của nghệ thuật ca Huế. Đồng thời quảng bá một sản phẩm văn hóa đặc sắc, tiêu biểu đã trở thành thương hiệu du lịch cho du khách mỗi khi đến Huế. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc trong Festival Huế 2014.

Trên cơ sở đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

         Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.