145 vụ xâm hại tình dục trẻ em

(SGGP).- Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 145 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đó là số liệu được đưa ra tại hội thảo phòng chống xâm hại tình dục trẻ em do Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) và Sở LĐTB-XH TP tổ chức ngày 27-6. Hai địa bàn xảy ra xâm hại tình dục trẻ em nhiều nhất là huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi với 10-20 vụ/năm/huyện.

Nạn nhân chủ yếu là các em gái dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, ít nhận được sự quan tâm của cha mẹ. Hậu quả, nạn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất lẫn tâm sinh lý. Trong khi đó, việc can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục của các ban ngành chưa được gắn kết bằng quy định cụ thể.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM khuyến cáo, cha mẹ không nên để trẻ em đi xa, nhất là nơi hoang vắng, một mình và thường xuyên quan tâm đến trẻ em gái, không để trẻ em gái ở nhà một mình; trẻ em gái tự vệ bằng cách kêu to cho người khác biết, bình tĩnh, khôn khéo thoát khỏi nơi nguy hiểm và không uống rượu say, không xem phim kích dục với bạn trai…

Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, nạn nhân có thể liên hệ các số điện thoại: 113, 18001567, 1900545559 và (08)35533258 để được hỗ trợ kịp thời. Sở LĐTB-XH đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND TPHCM ban hành cơ chế thống nhất hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn chi phí giám định cho nạn nhân nhằm xác định đối tượng xâm hại.

Đ. LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn