15,5 tỷ đồng hỗ trợ dân vùng xảy ra sự cố môi trường

(SGGP).- Chiều 28-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến nay, đã có hàng chục lượt tổ chức, đơn vị, cá nhân về hỗ trợ cho người dân ở các vùng ven biển thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà bị ảnh hưởng do sự cố môi trường vừa qua, với tổng số tiền là 15,5 tỷ đồng, cùng với 25 tấn gạo và hơn 5.000 suất quà (mỗi suất trị giá 400.000 đồng).

Ngay sau khi tiếp nhận, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có báo cáo cụ thể về các nguồn hỗ trợ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời đã chuyển trao hỗ trợ đến tận tay 10.328 hộ dân, tất cả đều được thực hiện một cách công khai, minh bạch, đảm bảo quản lý tốt nguồn ngân sách, phân bổ đúng đối tượng. Ngoài ra, các tổ chức, đơn vị, cá nhân còn đến hỗ trợ trực tiếp cho người dân hàng ngàn suất quà gồm: gạo, tiền mặt, các nhu yếu phẩm thiết yếu và các hiện vật khác thông qua UBND huyện, thị xã ven biển chịu ảnh hưởng do sự cố môi trường. Bên cạnh đó, hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên địa phương đã tình nguyện tham gia xử lý dọn vệ sinh làm sạch môi trường ven biển tại các huyện, thị xã ven biển...

Cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản giao Sở NN-PTNT tỉnh này hướng dẫn UBND các huyện và thị xã ven biển xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức sản xuất ổn định cho các hộ dân đánh bắt, khai thác thủy hải sản vùng ven bờ biển sau sự cố hải sản chết bất thường. Đồng thời lựa chọn và xác định phương thức, đối tượng cho người sản xuất nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro, thiệt hại do dịch bệnh và ô nhiễm môi trường gây ra; trình UBND tỉnh trước ngày 10-6. Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định về việc phân bổ 800 tấn gạo cho các địa phương trên địa bàn để hỗ trợ các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản đồng ý hỗ trợ hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia để xử lý dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện dịch bệnh đốm trắng, còi, hoại tử cơ quan tạo máu và lập biểu mô... đã xảy ra làm chết thủy sản nuôi tại các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đặc biệt các loại dịch bệnh này đang diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ lây lan, phát tán bệnh trên diện rộng.

DƯƠNG QUANG - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác