20 giờ tối nay, các trường học dâng hương ở các nghĩa trang liệt sĩ tại địa bàn trường đóng

(SGGPO). – Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ (27-7-1947 -  27-7-2012), hôm qua 25-7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký kết Chương trình phối hợp chăm sóc, tu bổ thường xuyên nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc. Theo đó, hơn 3.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ được các nhà trường chăm sóc, tu bổ thường xuyên và tổ chức dâng hương vào những ngày lễ lớn của dân tộc.

Đây là chương trình phối hợp chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng dân tộc; tạo phong trào cho tuổi trẻ và các thế hệ học sinh, sinh viên tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo nội dung ký kết, trên cơ sở danh sách nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cung cấp, hai Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh thành phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình và  xây dựng kế hoạch chăm sóc, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ và tổ chức thực hiện.

Mục tiêu của chương trình là 100% nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc được các nhà trường nhận chăm sóc, tu bổ. Việc chăm sóc, tu bổ một cách sáng tạo, tiết kiệm và hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhiệm vụ chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ sẽ được tổ chức bàn giao và đăng ký, sau đó từng cơ sở giáo dục, các nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch chăm sóc và tu bổ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo đã có công điện gửi các Sở Giáo dục-Đào tạo  trong cả nước yêu cầu tổ chức và chỉ đạo các nhà trường dâng hương, dâng hoa và thắp nến vào 20h ngày 26-7-2012 tại các nghĩa trang liệt sĩ tại địa bàn trường đóng. Xây dựng kế hoạch chăm sóc và tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, gồm các hoạt động: làm vệ sinh và trồng hoa, thắp hương vào các dịp lễ lớn trong năm của đất nước và của địa phương.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, sau khi tiếp nhận danh sách các nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bàn giao, khẩn trương phân công các trường trên địa bàn nhận chăm sóc và tu bổ.

Ngày 24-7, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã bàn giao cụm tượng đài 10 nữ niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc cho UBND tỉnh Hà Tĩnh. Cụm tượng đài 10 nữ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc được cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên cả nước chung tay đóng góp xây dựng (với kinh phí 25 tỷ đồng) nhằm khắc hoạ một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta, là bức thông điệp gửi tới đồng bào, du khách cả nước và nước ngoài về mảnh đất lịch sử Ngã ba Đồng Lộc anh hùng.

 LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.