Tây Ban Nha

200 biện pháp khẩn cấp tiết kiệm năng lượng

Hệ thống giao thông cộng cộng sẽ được tăng cường để giảm các phương tiện cá nhân.

Theo TTXVN, Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông qua một kế hoạch hành động từ nay đến năm 2007 với 7,9 tỷ euro đầu tư nhằm thực hiện chiến lược tiết kiệm năng lượng. Kế hoạch bao gồm khoảng 200 biện pháp khẩn cấp được áp dụng trong các lĩnh vực cải cách hệ thống giao thông vân tại, thay đổi thiết bị, đồ dùng điện, v.v...

Kế hoạch trên sẽ cho phép giảm 8,5% mức tiêu thụ điện năng và giảm 20% năng lượng mua của nước ngoài. Hiện nay, Tây Ban Nha là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) phải nhập năng lượng nhiều nhất, tới 80% lượng điện tiêu thụ trong nước là của nước ngoài.

Theo tính toán của Chính phủ, việc thực hiện kế hoạch nói trên sẽ giúp nước này tiết kiệm khoảng 12 triệu tấn dầu trong vòng 3 năm tới và giúp giảm mạnh lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, Chính phủ Tây Ban Nha chủ trương trong thời gian tới sẽ huỷ 2 triệu đồ điện dân dụng cũ tốn nhiều điện của các gia đình, thay thế 7 triệu bóng đèn có công suất lớn bằng các loại bóng có công suất nhỏ, tiết kiệm điện hơn.

Chính phủ cũng dự định cải cách hệ thống giao thông vận tải công cộng, có thể giúp nhà nước tiết kiệm khoảng 5,2 triệu tấn dầu.

Người tiêu dùng Tây Ban Nha ủng hộ kế hoạch của Chính phủ và cam kết đóng góp 350 triệu euro cho các chương trình trên.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.