29 thợ mỏ ở New Zealand đã chết

Ngày 24-11, tất cả 29 thợ mỏ bị kẹt tại mỏ than Pike River, tại New Zealand đã chết sau khi xảy ra một vụ nổ lớn. AFP dẫn nguồn tin của cảnh sát New Zealand cho biết không còn cơ hội cứu sống người nào, đây là thảm họa hầm mỏ lớn nhất trong gần một thế kỷ qua ở nước này.

Thủ tướng New Zealand John Key gọi đây là “thảm kịch quốc gia” và cho biết New Zealand để tang và treo cờ rũ tưởng niệm 29 thợ mỏ này. Thủ tướng Key gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ việc để đảm bảo rằng sẽ không tái diễn.

Gia đình đau xót trước tin các nạn nhân đã chết. Ảnh: Reuter

Trong số 29 thợ mỏ xấu số này, trẻ nhất là 17 tuổi, già nhất là 62 tuổi, có 2 người Australia, 2 người Anh và một người Nam Phi. 29 thợ mỏ này bị kẹt dưới hầm sau vụ nổ thứ nhất hôm 19-11.

Trong lúc diễn ra chiến dịch giải cứu họ thì xảy ra vụ nổ thứ hai. Nguyên nhân vụ nổ thứ hai có thể do hàm lượng khí carbon monoxide (CO) và khí methane cao lại ít khí ôxy. Pike River là mỏ than lớn nhất New Zeland với 150 nhân công hoạt động từ năm 2008.

K.Minh

Thông tin liên quan:

>> Nỗ lực cứu hộ 29 thợ mỏ ở New Zealand: Hy vọng mong manh

>> New Zealand: Robot tham gia cứu thợ mỏ

>> Vụ nổ mỏ than ở New Zealand: Tạm ngừng cứu hộ vì lo sợ khí độc

>> New Zealand: Nổ mỏ than, gần 30 người mất tích
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây