3 công trình giao thông lớn sắp được khánh thành

SGGPO
Bộ Giao thông Vận tải vừa cho biết, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ phối hợp với UBND các địa phương và nhà đầu tư tổ chức khánh thành, thông xe, đưa vào khai thác 3 dự án, công trình giao thông trọng điểm trong thời gian từ ngày 10 đến 12-1.

Hầm Hải Vân 2 chuẩn bị được thông xe

Hầm Hải Vân 2 chuẩn bị được thông xe

Cụ thể, vào ngày 10-1 tới, tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT sẽ khánh thành giai đoạn 1 Dự án nâng cấp, cải tạo đường băng Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Đây là 2 dự án có tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng, được tổ chức triển khai theo lệnh khẩn cấp của Chính phủ tại Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9-4-2020.

Theo đó, Bộ GTVT được thực hiện theo hình thức giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tiếp theo, ngày 11-1, tại TP Đà Nẵng, Bộ GTVT phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức khánh thành Hầm đường bộ Hải Vân 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng, nhằm mục tiêu giải quyết tình trạng quá tải ở hầm Hải Vân 1, đáp ứng nhu cầu di chuyển của phương tiện khi lưu thông một chiều mỗi ống hầm, góp phần đảm bảo an toàn giao thông giữa Thừa Thiên-Huế và Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 12-1, tại Huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ GTVT khánh thành Tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.355 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước, tổng chiều dài 51km.

Sau 5 năm triển khai xây dựng, đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành, đảm bảo các điều kiện để thông xe, đưa vào khai thác và chỉ cho phép các phương tiện cơ giới đường bộ được lưu thông trừ mô tô, xe gắn máy.

Khi đưa tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian đi từ Thành phố Cần Thơ xuống Kiên Giang từ 1 giờ 30 phút xuống còn 50 phút, tăng cường năng lực, hiệu quả khai thác của tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Campuchia và Thái Lan đến Việt Nam. 

Bộ GTVT cho biết, đây là các dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao năng lực vận tải, kết nối giao thương, đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung và các địa phương nơi dự án đi qua nói riêng. Việc đưa các công trình vào khai thác là hành động thiết thực của ngành giao thông thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 8 tuyến xe buýt hoạt động lại ở TPHCM

Thêm 8 tuyến xe buýt hoạt động lại ở TPHCM

Có thêm 8 tuyến xe buýt nữa được hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân TPHCM kể từ ngày 25-10 tới đây. Tất cả 8 tuyến này đều là tuyến buýt có trợ giá và là tuyến trục chính hoặc có lộ trình đi qua các khu trọng điểm kinh tế, khu dân cư như bến xe, bệnh viện…

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Tổng lực bù tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải huy động tổng lực để hoàn thành dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam) đúng tiến độ, tránh tình trạng trung ương dồn toàn lực nhưng công trình vẫn không thực hiện được.