32 bị cáo hầu tòa về tội trốn thuế trong vụ án buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam

Sáng 20-3, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án trốn thuế trong đường dây buôn lậu xăng, dầu liên tỉnh thuộc Chuyên án 920G do Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện, dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 20-3 đến 8-4-2024.

Vụ án có 32 bị cáo bị truy tố về tội trốn thuế; trong đó các bị cáo cầm đầu cùng ngụ TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là Mai Thị Dần, Nguyễn Đức Chuyên (chồng Mai Thị Dần), Nguyễn Đức Dần (cháu của Nguyễn Đức Chuyên).

z5266739536847_ea973f25624cffbc7316886a31e06e69.jpg
Các bị cáo bị truy tố về tội trốn thuế tại phiên toà sáng 20-3

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ngày 8-2-2021, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, in phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và nhận hối lộ, xảy ra tại Đồng Nai và các tỉnh, thành.

Lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thăng Long (Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu 55555, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) ngoài tội buôn lậu còn tiêu thụ nguồn xăng, dầu không có hóa đơn chứng từ do Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc (Công ty Lộc Hà, TP Vũng Tàu) cung cấp.

Quá trình điều tra xác định, vào năm 2018, Dần biết các đối tượng bán xăng, dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, giá rẻ nên mua vào bán lại cho khách hàng kiếm lời. Vợ chồng Dần thành lập Công ty Đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (Công ty Hà Anh), tách tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc, thuê người làm giám đốc nhằm mục đích hoạt động riêng. Đức và Dần dùng nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc điều khiển tàu theo hướng phao số 0 (biển Vũng Tàu) để mua xăng, dầu từ các tàu (chưa xác định rõ quốc tịch, số hiệu) rồi đem bán ra thị trường Việt Nam. Từ ngày 6-7-2020 đến 8-10-2021, Đức và Dần đã mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ nhập vào kho xăng, dầu của Công ty Hà Lộc, trốn thuế hơn 15,2 tỷ đồng.

image002.jpg
Các bị cáo bị xét xử về tội buôn lậu và nhận hối lộ vào năm 2022

Sau khi Công ty Hà Anh nhập xăng, dầu không có hóa đơn, chứng từ thì được giao cho Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu), và không ghi chép vào sổ sách kế toán nhằm mục đích trốn thuế. Các bị cáo khác trong đường dây là giám đốc, quản lý, thuyền trưởng, thuyền phó, thủy thủ, máy trưởng, thợ máy đã trực tiếp vận hành hoặc theo tàu để lén lút đi nhận xăng, dầu vào ban đêm tại phao số 0 để đưa về nhập kho Công ty Hà Lộc, bán lại cho nhiều đầu mối ở nhiều tỉnh, thành.

Trước đó, từ ngày 25-10 đến 8-12-2022, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 74 bị cáo trong chuyên án 920G (giai đoạn 1) về các tội buôn lậu và nhận hối lộ; trong đó, mức án cao nhất đối với các “ông trùm” là 17 năm tù. Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai cũng đang mở rộng điều tra vụ án “Buôn lậu” liên quan Chuyên án 920G để đấu tranh với đường dây buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ tại các tỉnh, thành phía Nam, miền Trung Tây nguyên.

Và mới đây nhất, ngày 17-3-2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 72/QĐ-CSKT-Đ3 khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu” xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tội phạm chưa bị xử lý ở giai đoạn 1 của vụ án.

Tin cùng chuyên mục