37.524 ngôi nhà bị hư hỏng do mưa bão ở khu vực miền Trung

Bộ Xây dựng vừa cho biết, theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương, hiện đã có 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng trong đợt mưa lũ vừa qua tại miền Trung. Tuy nhiên, chưa có căn nhà nào thuộc Chương trình hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg bị sập đổ, hư hỏng nặng.

Theo Bộ Xây dựng, trong tháng 10-2020, diễn biến thời tiết đặc biệt phức tạp, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Hiện đã thống kê được 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng. Con số này tuy cao hơn những năm vừa qua nhưng thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước khi có các chương trình hỗ trợ nhà ở.

Số liệu thống kê cho thấy kể từ năm 2016, số nhà ở bị thiệt hại nặng (từ 30% trở lên) đã giảm mạnh. Năm 2016 còn khoảng 2.000 căn. Cơn bão số 10 năm 2017 (là cơn bão mạnh nhất trong giai đoạn 10 năm trước đó) làm thiệt hại khoảng 117.000 căn; năm 2018, 2019 mỗi năm khoảng 3.500 căn.

Cũng theo Bộ Xây dựng, đến thời điểm này có nhiều chương trình hỗ trợ về nhà ở được triển khai ở khu vực miền Trung, gồm Chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; Chương trình hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo; Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung.

Trong đó, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung được thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, áp dụng trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Các hộ được hưởng các mức hỗ trợ khác nhau, 14 triệu đồng/hộ đối với những hộ đang cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, 16 triệu đồng/hộ đối với những hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, 12 triệu đồng/hộ đối với những hộ đối tượng còn lại.

Bên cạnh đó, các hộ được vay ưu đãi tối đa 15 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm; thời hạn vay là 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ là hộ chưa có có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà, ở  khu vực có mực nước ngập lụt thường xuyên là khu vực có tần suất ngập lụt tối thiểu là 2 năm liên tiếp hoặc 3 năm ngập lụt không liên tiếp trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tính đến tháng 9-2020, chương trình đã hoàn thành 89,1% mục tiêu đề ra với 19.244/21.600 hộ nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt, với tổng số vốn đã giải ngân là 661,6 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước là 249,6 tỷ đồng, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 192 tỷ đồng và các nguồn vốn khác ước tính khoảng 220 tỷ đồng.

Hiện nay, có 6 địa phương đã hoàn thành việc hỗ trợ gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận và thành phố Đà Nẵng. 7 địa phương gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đạt tỷ lệ hoàn thành đạt trên 70%. Riêng Bình Thuận không có đối tượng tham gia.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong số gần 20.000 ngôi nhà phòng, tránh bão, lụt, hiện chưa có căn nhà nào thuộc Chương trình hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg bị sập đổ, hư hỏng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua tại miền Trung.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với địa phương tổ chức đoàn công tác khảo sát thực tế tình hình thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở tại một số địa phương sau khi mưa bão chấm dứt tại khu vực miền Trung.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn