4.500 nhân sự tại Microsoft Mobile Việt Nam ở Bắc Ninh sẽ về đâu?

Trong những ngày qua, nhiều thông tin cho thấy tập đoàn Microsoft đã bán mảng sản xuất di động căn bản cho đối tác khác… Đến chiều 18-5, Microsoft Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí thì sự việc đã rõ ràng hơn và sự kiện này còn có liên quan đến nhà máy sản xuất vốn của Microsoft tại Bắc Ninh (Việt Nam).

Theo như thông báo của Tập đoàn Microsoft, tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile Ltd., thuộc Tập đoàn Công nghệ Hon Hai/ Foxconn, và HMD Global, Oy với giá 350 triệu đô la Mỹ.

Điều này cũng có nghĩa  FIH Mobile Ltd. sẽ nhận về Microsoft Mobile Việt Nam, nhà máy sản xuất của công ty tại Bắc Ninh (Việt Nam) vì đây là một phần của giao dịch.

Phía Microsoft cho biết: Cho tới khi hoàn tất giao dịch này, khoảng 4.500 nhân sự sẽ được chuyển giao hoặc có cơ hội gia nhập FIH Mobile Ltd. hay HMD Global, Oy, theo luật pháp Việt Nam. Chưa hết, vốn là một phần thuộc thỏa thuận, Microsoft sẽ chuyển nhượng toàn bộ các hạng mục sở hữu trọng yếu về điện thoại truyền thống, bao gồm thương hiệu, phần mềm và dịch vụ, mảng chăm sóc khách hàng và các tài sản khác, hợp đồng với khách hàng và các thỏa thuận cung ứng quan trọng, tuân thủ theo luật pháp Việt Nam.

Giao dịch dự kiến được hoàn tất vào nửa sau của năm 2016, tùy thuộc vào các phê duyệt nguyên tắc và các điều kiện hoàn tất phát sinh khác. Điều này cũng có nghĩa từ nay đến thời điểm nói trên việc ổn định tâm lý, ổn định việc làm và chính sách với 4.500 nhân sự đang làm việc tại Microsoft Mobile Bắc Ninh là một vấn đề hết sức quan trọng. 

Nói điều này vì trong bối cảnh hiện nay, các vấn đề liên quan nhân sự hết sức quan trọng và bên mua là FIH Mobile Ltd., thuộc Tập đoàn Công nghệ Hon Hai/ Foxconn, và HMD Global, Oy hiện chưa có thông tin chính thức về “số phận” nhà máy và con người nơi đây.

Phía Microsoft bán đi mảng điện thoại truyền thống (điện thoại bản) có thể vì mảng này không còn phù hợp với chiến lược phát triển của Microsoft trong giai đoạn mới với ứng dụng công nghệ đám mây và Win 10. Có lẽ vì thế mà phía Microsoft khẳng định: “Microsoft sẽ tiếp tục phát triển Windows 10 Mobile và hỗ trợ cho các loại điện thoại Lumia như Lumia 650, Lumia 950, Lumia 950 XL, cũng như các dòng thiết bị từ đối tác OEM như Acer, Alcatel, HP, Trinity và VAIO” như thông cáo báo chí đã phát đi. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thành lập Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G Châu Á – Thái Bình Dương

Được ra mắt tại sự kiện Mobile 360 Châu Á - Thái Bình Dương, Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là một diễn đàn để mọi người có thể tìm hiểu và ủng hộ các lợi ích của 5G đối với các ngành công nghiệp và doanh nghiệp.