450.000 người Haiti nhiễm dịch tả

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 28-11 đưa tin, số bệnh nhân nhiễm tả tại Haiti hiện đã tăng lên 450.000 người, chiếm 5% trong tổng dân số 10 triệu người.

Bệnh dịch tả đã cướp đi sinh mạng của 6.000 người dân tại Haiti. Các tổ chức phi chính phủ ở Haiti cảnh báo số người chết sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Dịch tả là căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho nhiều trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này.

Nạn nhân điều trị dịch tả tại Haiti

Trước đó, Viện Công lý và Dân chủ Haiti, IJDH, đã đệ đơn lên Liên Hợp Quốc yêu cầu được bồi thường. Tổ chức này cáo buộc những chất thải không được xử lý từ một căn cứ Liên Hợp Quốc đã đổ xuống một chi nhánh của sông Artibonite tại Haiti, gây ra căn bệnh tả. Họ yêu cầu được bồi thường 100.000 USD cho mỗi nạn nhân chết vì dịch tả và 50.000 USD cho những người bị nhiễm bệnh nhưng sống sót.

Phần lớn những bệnh nhân nhiễm dịch tả đều phải uống nước từ con sông Artibonite, nơi tiếp nhận hàng ngàn người sau trận động đất kinh hoàng 7,1 độ richter xảy ra hồi tháng 1-2010. Tuy nhiên Liên Hợp Quốc đã bác bỏ, khẳng định rằng việc gây ra nguồn bệnh tại con sông này không phải xuất phát từ việc xả thải như IJDH nêu.

          P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.