450.000 người Haiti nhiễm dịch tả

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 28-11 đưa tin, số bệnh nhân nhiễm tả tại Haiti hiện đã tăng lên 450.000 người, chiếm 5% trong tổng dân số 10 triệu người.

Bệnh dịch tả đã cướp đi sinh mạng của 6.000 người dân tại Haiti. Các tổ chức phi chính phủ ở Haiti cảnh báo số người chết sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Dịch tả là căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho nhiều trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này.

Nạn nhân điều trị dịch tả tại Haiti

Trước đó, Viện Công lý và Dân chủ Haiti, IJDH, đã đệ đơn lên Liên Hợp Quốc yêu cầu được bồi thường. Tổ chức này cáo buộc những chất thải không được xử lý từ một căn cứ Liên Hợp Quốc đã đổ xuống một chi nhánh của sông Artibonite tại Haiti, gây ra căn bệnh tả. Họ yêu cầu được bồi thường 100.000 USD cho mỗi nạn nhân chết vì dịch tả và 50.000 USD cho những người bị nhiễm bệnh nhưng sống sót.

Phần lớn những bệnh nhân nhiễm dịch tả đều phải uống nước từ con sông Artibonite, nơi tiếp nhận hàng ngàn người sau trận động đất kinh hoàng 7,1 độ richter xảy ra hồi tháng 1-2010. Tuy nhiên Liên Hợp Quốc đã bác bỏ, khẳng định rằng việc gây ra nguồn bệnh tại con sông này không phải xuất phát từ việc xả thải như IJDH nêu.

          P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.