5 quy hoạch quốc gia về GTVT chậm so với yêu cầu đề ra

SGGPO

Ngày 1-3, tại Nhà Quốc hội, đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” của Quốc hội đã làm việc với Bộ GTVT. Trưởng đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì cuộc làm việc.

 

Trưởng đoàn giám sát, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì cuộc làm việc

Trưởng đoàn giám sát, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Bộ GTVT là bộ có 5 quy hoạch quốc gia được Hội đồng thẩm định quy hoạch thông qua. Trong đó, có 4 quy hoạch trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa đã được phê duyệt (chỉ còn quy hoạch hàng không đang trình Thủ tướng Chính phủ chờ phê duyệt). Đây là kết quả khá tốt nhưng vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.

Để nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch, xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ GTVT báo cáo cụ thể, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân người đứng đầu làm chậm tiến độ lập quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực, chất lượng quy hoạch chưa cao; đánh giá tác động tiêu cực phát triển kinh tế xã hội và hoạt động đầu tư kinh doanh.

Việc sử dụng nguồn lực cho công tác quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia thời kỳ 2021-2030; lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, chất lượng công tác tư vấn quy hoạch, tính liên kết, ổn định, kế thừa của hệ thống giữa các quy hoạch; tác động đối với công tác quản lý nhà nước, đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp và người dân… cũng là những nội dung cần báo cáo.

5 quy hoạch quốc gia về GTVT chậm so với yêu cầu đề ra ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo tại phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, từ quá trình tổ chức thực hiện 5 quy hoạch quốc gia được giao, Bộ GTVT rút ra một số bài học kinh nghiệm, trong  đó đáng  lưu ý là sự phân công trách nhiệm rõ ràng đối với từng chủ thể có liên quan.

"Mấu chốt là các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu giữa 5 lĩnh vực GTVT để bảo đảm tính đồng bộ của quy hoạch được lập theo phương pháp tích hợp", người đứng đầu ngành GTVT nói.

Lý giải thêm về việc lập các quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa đảm bảo tiến độ, ông Thể cho biết, Bộ GTVT đã khẩn trương triển khai lựa chọn tư vấn lập 5 quy hoạch theo pháp luật về đấu thầu, quy hoạch. Tư vấn đã hoàn thành công tác khảo sát, lập quy hoạch của 5 quy hoạch chuyên ngành vào cuối tháng 6-2020. Đến hết năm 2020 đã cơ bản hoàn thành. Do diễn biến đại dịch phức tạp nên việc thu thập số liệu, lấy ý kiến, tổ chức hội thảo chậm hơn so với dự kiến đề ra...

“Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” là chuyên đề giám sát đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Theo kế hoạch, đoàn giám sát sẽ làm việc với các bộ, các lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Chính phủ, từ đó hình thành bước đầu báo cáo giám sát, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 4.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với việc hai bên nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng sâu sắc, thực chất và đa dạng trong thời gian tới; đề nghị lãnh đạo Chính phủ hai bên chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tăng cường phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả và mở rộng quy mô hợp tác. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP