Ngày 14-2, hãng tin Sputnik dẫn lời Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết, khoảng 5.000 tay súng đến từ khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đang tham chiến ở Syria.
Theo Đại sứ Moustapha, số lượng tay súng khủng bố bắt nguồn từ Trung Quốc đã gia tăng đáng kể theo chiều hướng của cuộc xung đột ở Syria. Các tay súng Trung Quốc đến quốc gia Trung Đông này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phiến quân của Quân đội Syria Tự do. Nguồn: Reuters
Ông Moustapha còn nhấn mạnh rằng, khoảng một nửa trong số các tay súng này đã liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi số còn lại liên kết với nhóm vũ trang khủng bố được biết đến là Mặt trận al-Nusra.
Là nơi có đông người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống, khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc được xem là nơi phát sinh các phần tử nổi dậy chống chính quyền. Ít nhất 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở khu tự trị này trong hơn 2 năm qua.
CAO VĂN
Các tin, bài viết khác
-
Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm
-
Robot sứa biển bảo vệ rạn san hô
-
Nigeria: Nổ xe bồn chở gas, ít nhất 4 người thiệt mạng
-
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
-
Mỹ tái khẳng định quan hệ với các đồng minh
-
Nguy cơ mới
-
OECD thành lập trung tâm khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ
-
Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế
-
Đưa ASEAN thành cộng đồng số hàng đầu
-
Xu hướng đòi quyền an tử