5.000 tay súng Trung Quốc tham chiến tại Syria

Ngày 14-2, hãng tin Sputnik dẫn lời Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết, khoảng 5.000 tay súng đến từ khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đang tham chiến ở Syria.

Theo Đại sứ Moustapha, số lượng tay súng khủng bố bắt nguồn từ Trung Quốc đã gia tăng đáng kể theo chiều hướng của cuộc xung đột ở Syria. Các tay súng Trung Quốc đến quốc gia Trung Đông này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phiến quân của Quân đội Syria Tự do. Nguồn: Reuters

Ông Moustapha còn nhấn mạnh rằng, khoảng một nửa trong số các tay súng này đã liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi số còn lại liên kết với nhóm vũ trang khủng bố được biết đến là Mặt trận al-Nusra.

Là nơi có đông người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống, khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc được xem là nơi phát sinh các phần tử nổi dậy chống chính quyền. Ít nhất 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở khu tự trị này trong hơn 2 năm qua.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.