7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới - Vì sao chưa công bố kết quả chính thức?

Ngày 11-11-2011 (ngày 12-11- theo giờ Việt Nam) danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam đã được công bố. Cùng đó, dư luận cũng đặt dấu hỏi về việc tại sao phải sau 3 tháng kết quả này mới được công nhận chính thức? Liệu điều đó có ảnh hưởng tới vị trí của vịnh Hạ Long? Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ông Tình khẳng định:

Kết quả danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới  của thế giới được NewOpenWorld (NOW) công bố vừa qua có thể coi là kết quả chính thức của cuộc bình chọn do tổ chức này phát động. Song sở dĩ thời gian trao giấy chứng nhận lùi lại (chậm nhất là 3 tháng - theo thư chúc mừng của ông Bernard Weber, Chủ tịch Tổ chức NOW) vì tổ chức này sẽ mời đơn vị kiểm toán làm việc để đảm bảo kết quả bầu chọn là khách quan, minh bạch. Có hơn 400 địa danh được đưa vào danh sách bình chọn để rồi chỉ có 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được vinh danh, vì thế việc kiểm tra nhằm khẳng định sự minh bạch là rất cần.

Vịnh Hạ Long thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Ảnh: Ng.Tr.

- PV: Nếu kết quả kiểm toán phát hiện có những sai sót về kỹ thuật thì vấn đề này sẽ được giải quyết theo hướng nào?

Ông NGUYỄN VĂN TÌNH: Trước đây, trong lần đại diện NOW đến Việt Nam, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp vấn đề này. Họ cho biết, trước hết, họ mong muốn không có bất cứ sai sót, phạm quy hoặc lỗi kỹ thuật nào được phát hiện với bất cứ địa danh nào trong số 7 kỳ quan thiên nhiên mới được công bố. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu thì những địa danh đứng ở vị trí tiếp theo là thứ 8, 9… sẽ được thay thế những vị trí đó. Tôi tin chắc điều đó sẽ không xảy ra với vịnh Hạ Long.

- Có thông tin nói rằng trong chi phí 630 đồng/tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long thì số tiền trích lại cho phía Tổ chức NOW là 600 đồng, chỉ 30 đồng còn lại dùng vào các chi phí khác?

Không đúng. Như đã thông báo trước đó, xét đây là cuộc chơi mang yếu tố xã hội, vì thế Bộ VH-TT-DL đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhờ giúp đỡ để tính sao cho số tiền mỗi tin nhắn là ít nhất. Sau khi tính toán, số tiền còn lại là 630 đồng. Trong số tiền đó, chúng tôi phải trả cho nhà mạng 300 đồng, trả cho Tổ chức NOW 300 đồng tiền bản quyền. Trước đó, họ có hợp đồng rằng, 300 đồng đó không bao gồm tiền thuế tin nhắn, phí chuyển tiền. 30 đồng còn lại để đóng thuế. Như vậy, nếu tính ra có thể nhà mạng sẽ phải chịu lỗ vì mất phí chuyển tiền nhưng họ chấp nhận vì đây là hoạt động mang tính xã hội.

Việc triển khai bầu chọn vịnh Hạ Long qua hình thức tin nhắn đã tạo ra hiệu quả thực sự khác biệt. Trước khi đưa hình thức này vào vận hành, phía đơn vị quản lý mạng viễn thông dự đoán rằng chỉ có thể đạt được khoảng một vài triệu tin nhắn. Nhưng cuối cùng, với sự chung tay của cả nước, chúng tôi thực sự bất ngờ với khoảng 24 triệu tin nhắn đã bầu chọn cho vịnh Hạ Long.

Thu Hà thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.