75% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn cuối

Khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, dẫn đến nhiều thách thức trong việc điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Tại hội nghị sơ kết chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” vừa qua, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, trong giai đoạn 2023-2024, chương trình đã khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi...

Tuy mới chỉ ở giai đoạn ban đầu nhưng những kết quả này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khi ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn cầu; khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, dẫn đến nhiều thách thức trong việc điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Trong khuôn khổ chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên trang phoikhoe.net và trang Facebook phoikhoe. Dự kiến, chương trình sẽ khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2-2024.

Tin cùng chuyên mục