80.200 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp giãn, hoãn thuế

SGGPO

Ngày 26-3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có tờ trình trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dich Covid-19. Ước tính số tiền hỗ trợ khoảng 80.200 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm thuộc trường hợp được giãn, hoãn thuế

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm thuộc trường hợp được giãn, hoãn thuế

Trường hợp hỗ trợ bao gồm: doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành như: nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất giày; vận tải, đường sắt; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống… Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và nghị định quy định chi tiết.

Về thuế GTGT, dự kiến, người nộp thuế được gia hạn thời gian nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5, 6 (đối với trường hợp kê khai thuế theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, 2 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý). Thời gian gia hạn là 5 tháng.

Về thuế TNDN, người nộp thuế được gia hạn thời gian nộp với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách và số thuế TNDN tạm nộp của quý 1, 2. Thời gian gia hạn là 5 tháng.

Về thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế được gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn trước ngày 15-12.

Về tiền thuế đất, người nộp thuế được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31-5.

Để đơn giản hoá thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế thì người nộp thuế chỉ gửi 1 lần giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn và thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30-7.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua bán tại một hộ kinh doanh ở quận 6, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

TPHCM: Hơn 40.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đề nghị gia hạn nộp thuế

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, thực hiện theo Nghị định 41 của Chính phủ, đến nay đã có hơn 40.000 tổ chức, cá nhân, gồm hơn 23.700 doanh nghiệp (DN) và gần 17.000 hộ kinh doanh trên địa bàn TP nộp giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất với tổng số tiền gia hạn gần 11.800 tỷ đồng. Đây là hoạt động hỗ trợ DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Triển vọng xuất khẩu tôm

Xuất khẩu tôm tại ĐBSCL trong thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, một số nước cơ bản đã kiểm soát được dịch, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (1-8-2020) sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu tôm.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế