86% lao động ngành may mặc, da giày chịu ảnh hưởng làn sóng tự động hóa

86% lao động của Việt Nam trong ngành may mặc, da giày sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng tự động hóa, công nghiệp hóa trong ngành.

Ngày 27-9, tại hội nghị “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thách thức của tổ chức công đoàn thành phố”, do Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức, các chuyên gia đã dẫn chứng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cơ hội lớn về trí tuệ nhân tạo, công nghệ hiện đại, thúc đẩy tài năng, năng suất, việc làm và thu nhập cao, tuy nhiên không tránh khỏi một số bộ phận người lao động sẽ bị đào thải.

Hiện nay, tại một số ngành như dệt may đã xuất hiện robot làm việc cùng con người trong các nhà máy, thậm chí đã thay thế người lao động ở một số bộ phận, công đoạn.

Theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế, 2/3 trong số 9,2 triệu lao động ngành dệt may và da giày tại Đông Nam Á đang bị đe dọa; 86% lao động của Việt Nam trong ngành may mặc, da giày sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng tự động hóa, công nghiệp hóa trong ngành.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn