91 năm tới: 1/2 dân số thế giới thiếu lương thực

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa được công bố cho biết đến cuối thế kỷ này, 1/2 dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu trên khẳng định đến 90% nhiệt độ thấp nhất tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ cao hơn nhiệt độ cao nhất đo được tại thời điểm hiện tại ở các khu vực này vào năm 2100.

Kết quả trên được tổng hợp từ các hệ thống quan sát, thu thập dữ liệu của 23 hệ thống máy tính hiện đại chuyên về theo dõi khí hậu đặt trên toàn cầu.

David Battisti, giáo sư nghiên cứu về khí quyển của Đại học Washington cho biết, nhiệt độ tăng cao sẽ làm ảnh hưởng nặng nề các vụ mùa, đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nguồn nước.

Tại các quốc gia nhiệt đới, nhiệt độ tăng làm giảm 20%-40% sản lượng bắp và lúa. Nhiệt độ của nước cao sẽ làm giảm độ ẩm trong đất dẫn đến giảm sản lượng hoa màu. Rosamond Naylor, Giám đốc chương trình an ninh lương thực và môi trường của Đại học Stanford, cho rằng cần phải có những điều chỉnh để thích nghi với điều kiện khí hậu “nếu không muốn đón nhận một tương lai u ám”.

Hiện có khoảng 3 tỷ người đang sống tại các quốc gia nhiệt đới và họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề lương thực cho đến cuối thế kỷ này.

V.C. (Theo China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.