ADB dự kiến huy động 3 tỷ USD cho 23 dự án tại Việt Nam

Chiều 13-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với ADB tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa, chiều 13-3. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa, chiều 13-3. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp riêng Chủ tịch ADB - ông Masatsugu Asakawa.

Phát biểu tại cuộc tiếp Chủ tịch ADB và lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là một trong những đối tác phát triển quan trọng, thân thiết, tin cậy, hiệu quả; đánh giá cao sự có mặt của Chủ tịch ADB tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác, cho thấy thông điệp mạnh mẽ về hướng tới tương lai với tầm nhìn xa hơn, hợp tác hiệu quả hơn.

Khái quát về những chặng đường phát triển của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Có được những thành tựu này là nhờ tinh thần tự lực, tự cường dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế, trong đó có ADB.

thu-tuong-pham-minh-chinh-va-chu-tich-adb-masatsugu-asakawa-toi-du-le-ki-niem-30-nam-quan-he-doi-tac-viet-nam-adb-chieu-13-3-anh-viet-chung-4675.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa tới dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam - ADB. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không bao giờ quên các nước, bạn bè, đối tác quốc tế đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong những lúc khó khăn nhất. Việt Nam trân trọng, biết ơn và đánh giá cao ADB là một trong những đối tác rất nhiệt tình với sự hỗ trợ hiệu quả trên các lĩnh vực.

Theo Thủ tướng, sau 30 năm, hợp tác giữa Việt Nam và ADB đã có nhiều kinh nghiệm hơn và đang ở trong giai đoạn trưởng thành, chín chắn nhất. Mặt khác, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện, hợp tác giữa hai bên là không có giới hạn, nhất là về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Do đó, hoạt động hợp tác giữa ADB và Việt Nam cần trọng tâm, trọng điểm hơn, tập trung cho đầu tư phát triển, các chương trình, dự án mang tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, thay vì tập trung cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo như giai đoạn trước, với tư duy, cách làm, thủ tục đổi mới.

Trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng mong ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn, công nghệ, xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nhân lực, tư vấn chính sách, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các đối tác phát triển khác, triển khai các chương trình, chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, 2045.

1-9267.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam - ADB, chiều 13-3. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa hai bên tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ứng phó biến đổi khí hậu, các công trình hạ tầng chiến lược, nhất là tại ĐBSCL, các lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển khu vực tư nhân. Trong đó, việc ứng phó biến đổi khí hậu gồm nhiều lĩnh vực như điện, giao thông, nông nghiệp… đều đang được Việt Nam triển khai quyết liệt như: chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL, thúc đẩy sản xuất xe điện trong lĩnh vực giao thông…

Thủ tướng cho biết sẽ phân công một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài nhằm tháo gỡ các vướng mắc, rút ngắn thời gian phê duyệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ của các đối tác tài trợ nói chung và của ADB nói riêng; tinh thần là giải quyết dứt điểm các vướng mắc, không để kéo dài, vướng ở cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, trường hợp vướng mắc tại quy định các luật, Chính phủ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng cũng đề nghị ADB tiếp tục tư vấn chính sách, nhất là chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp tình hình biến đổi rất nhanh hiện nay, cả trước mắt và lâu dài, nhất là trước những vấn đề khủng hoảng không được dự báo trước.

Thủ tướng đề nghị hai bên lập tổ công tác để triển khai các hoạt động hợp tác và giao Bộ KH-ĐT là đầu mối để xây dựng, triển khai các dự án; mong muốn hai bên nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa để 30 năm tới hợp tác tốt hơn, hiệu quả hơn.

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm và trong cuộc gặp với Thủ tướng, ông Masatsugu Asakawa đánh giá quan hệ Việt Nam - ADB 30 năm qua phát triển nhanh chóng, đạt nhiều thành tựu, Việt Nam là một trong những đối tác tích cực nhất của ADB. Tổng số vốn hỗ trợ của ADB dành cho Việt Nam đến nay đạt khoảng 18 tỷ USD. Ông tái khẳng định cam kết của ADB, nhấn mạnh luôn quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu quan trọng đã đề ra, dự kiến huy động nguồn lực lên tới 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án tại Việt Nam giai đoạn 2023-2026.

5-448.jpg
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa phát biểu tại lễ kỷ niệm, chiều 13-3. Ảnh: VIẾT CHUNG

ADB sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thu xếp nguồn vốn cho các dự án trong các lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng, các dự án hạ tầng quy mô lớn, các dự án hợp tác công - tư, các ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất chế tạo bán dẫn…, phát triển khu vực tư nhân, góp phần khơi thông nguồn vốn đầu tư của tư nhân cũng như FDI.

Với vai trò là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB đã cam kết 2,1 tỷ USD cho Việt Nam để thực hiện JETP cũng như ETM - công cụ tài chính mới để các nhà máy nhiệt điện chạy than sớm ngừng hoạt động, sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn. Ông Masatsugu Asakawa cho biết ADB sẽ không chỉ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, mong muốn hỗ trợ của Việt Nam mà còn đơn giản hóa các quy trình, thủ tục.

Tin cùng chuyên mục