Afghanistan vẫn đối mặt nguy cơ bị tấn công khủng bố

Tờ Business Standard đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức họp trực tuyến với các ngoại trưởng của một số nước “đối tác then chốt” vào ngày 30-8 (giờ địa phương) để thảo luận các bước đi tiếp theo tại Afghanistan. Hiện chiến dịch di tản khỏi quốc gia Tây Nam Á này đang bước vào những ngày cuối cùng và rocket vẫn bay trên bầu trời thủ đô Kabul.

Rocket nhắm sân bay

Tham dự cuộc họp có các đại diện của Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng với Washington, những đối tác trên tập trung tìm cách tiếp cận phù hợp cho những ngày sắp tới.

Bệ phóng rocket nhằm vào sân bay Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, Afghanistan được đặt trong chiếc xe hơi này
Cuộc họp diễn ra trong lúc tình trạng bạo lực tại Afghanistan đang tiếp tục gia tăng. Một quan chức Mỹ cho biết, sáng 30-8, khoảng 5 quả rocket phóng nhằm vào sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul. Theo quan chức trên, hệ thống phòng thủ tên lửa đã đánh chặn một số quả rocket, song không nêu rõ có bắn hạ được toàn bộ hay không. Hãng Reuters cho biết vụ tấn công trên nhằm vào lính Mỹ. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Trước đó, lực lượng Mỹ đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một kẻ đánh bom xe liều chết có ý định tấn công sân bay tại Kabul. Đây là vụ không kích thứ 2 do lực lượng Mỹ tiến hành tại Afghanistan kể từ sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào sân bay Kabul hôm 26-8 khiến ít nhất 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thông báo, các đợt không kích trả đũa bằng máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của IS ở phía Đông Afghanistan. 


Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh, vụ không kích này đã gây thương vong dân thường, đồng thời chỉ trích Washington không thông báo với Taliban trước khi tiến hành không kích. Người phát ngôn trên cũng cho biết, Taliban đã kiểm soát một phần sân bay ở Kabul và sẽ sớm nắm quyền kiểm soát hoàn toàn sân bay này. 

Tiếp tục chiến dịch di tản

Cú sốc về vụ khủng bố hôm 26-8 chưa dứt, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại cảnh báo về nguy cơ một vụ tấn công khác “rất có thể xảy ra trong vòng 24-36 giờ tới” theo như cảnh báo từ các cố vấn của tổng thống về các vấn đề quân sự và an ninh. Ông Joe Biden nhận định, tình hình tại chỗ vẫn cực kỳ nguy hiểm và nguy cơ tấn công khủng bố vào sân bay vẫn ở mức cao.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các tay súng IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào sân bay ở Kabul khi mà thời hạn chót dự kiến để Mỹ kết thúc công tác sơ tán và rút quân là vào ngày 31-8. Theo tướng lục quân Mỹ Hank Taylor, dù tình hình tại Afghanistan đang rất nguy hiểm nhưng điều đó không ngăn cản Mỹ tiếp tục chiến dịch sơ tán. Hãng tin Reuters cho biết, quân đội Mỹ đã bước vào chặng cuối cùng để rời khỏi Kabul và sẽ rút quân khi chiến dịch di tản hoàn tất. Đến hết ngày 29-8, Mỹ đã di tản được khoảng 115.000 người. Hiện còn 4.000 quân Mỹ vẫn đang hiện diện tại sân bay Kabul so với quân số 5.800 người vào thời điểm căng thẳng nhất trong những ngày qua. 

Taliban đã đảm bảo với khoảng 100 nước rằng phong trào này sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức an toàn và trật tự, ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 31-8. Theo hãng tin Reuters, bộ trưởng Bộ Nội vụ các nước EU sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 31-8 và dự kiến đưa ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định quyết tâm hành động để ngăn chặn “các hoạt động di cư bất hợp pháp quy mô lớn và không kiểm soát từ Afghanistan” cũng như các mối đe dọa an ninh mới đối với công dân EU.

Theo kết quả thăm dò dư luận do ABC News/Ipsos thực hiện trong 2 ngày 27 và 28-8, 84% số người Mỹ được hỏi cho rằng quân đội Mỹ nên ở lại Afghanistan cho tới khi tất cả những người Afghanistan từng hỗ trợ và cộng tác với Mỹ được di tản khỏi quốc gia này. Chỉ 15% có ý kiến cho rằng quân đội Mỹ không nên tiếp tục ở lại Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục