Ai Cập cho phép tàu chiến Iran đi qua kênh đào Suez

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai cập đưa tin chính phủ nước này vừa cho phép 2 chiếc tàu của hải quân Iran đi qua Kênh đào Suez tới Địa Trung Hải.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 các tàu chiến của Iran được cho phép đi qua tuyến đường này. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, chính quyền kênh đào Suez của Ai Cập cho biết chưa có tàu chiến nào của Iran xin đi qua tuyến đường này.

Trong khi đó Israel khẳng định 2 tàu chiến đã đi qua kênh đào Suez,  hướng về Sirya và gọi quyết định này là một “hành động khiêu khích”. Còn Nhà Trắng cho biết Mỹ đang theo dõi khả năng hai tàu chiến của Iran đi qua Kênh đào Suez và không tin rằng Iran hành xử có trách nhiệm trong khu vực.

Theo giới quan sát, yêu cầu của Iran được xem là một phép thử ngoại giao sớm nhất đối với chính quyền quân sự lâm thời của Ai cập vừa lên cầm quyền ngày 11-2 vừa qua, sau khi lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.