Ai Cập cho phép tàu chiến Iran đi qua kênh đào Suez

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai cập đưa tin chính phủ nước này vừa cho phép 2 chiếc tàu của hải quân Iran đi qua Kênh đào Suez tới Địa Trung Hải.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 các tàu chiến của Iran được cho phép đi qua tuyến đường này. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, chính quyền kênh đào Suez của Ai Cập cho biết chưa có tàu chiến nào của Iran xin đi qua tuyến đường này.

Trong khi đó Israel khẳng định 2 tàu chiến đã đi qua kênh đào Suez,  hướng về Sirya và gọi quyết định này là một “hành động khiêu khích”. Còn Nhà Trắng cho biết Mỹ đang theo dõi khả năng hai tàu chiến của Iran đi qua Kênh đào Suez và không tin rằng Iran hành xử có trách nhiệm trong khu vực.

Theo giới quan sát, yêu cầu của Iran được xem là một phép thử ngoại giao sớm nhất đối với chính quyền quân sự lâm thời của Ai cập vừa lên cầm quyền ngày 11-2 vừa qua, sau khi lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.