Ai Cập cho phép tàu chiến Iran đi qua kênh đào Suez

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai cập đưa tin chính phủ nước này vừa cho phép 2 chiếc tàu của hải quân Iran đi qua Kênh đào Suez tới Địa Trung Hải.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 các tàu chiến của Iran được cho phép đi qua tuyến đường này. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, chính quyền kênh đào Suez của Ai Cập cho biết chưa có tàu chiến nào của Iran xin đi qua tuyến đường này.

Trong khi đó Israel khẳng định 2 tàu chiến đã đi qua kênh đào Suez,  hướng về Sirya và gọi quyết định này là một “hành động khiêu khích”. Còn Nhà Trắng cho biết Mỹ đang theo dõi khả năng hai tàu chiến của Iran đi qua Kênh đào Suez và không tin rằng Iran hành xử có trách nhiệm trong khu vực.

Theo giới quan sát, yêu cầu của Iran được xem là một phép thử ngoại giao sớm nhất đối với chính quyền quân sự lâm thời của Ai cập vừa lên cầm quyền ngày 11-2 vừa qua, sau khi lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.