Ai Cập đối mặt với khủng hoảng di sản văn hóa

Cuộc bạo loạn chính trị tại Ai Cập đã đẩy nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng mới: khủng hoảng di sản văn hóa. Nhiều báu vật khảo cổ của nước này đã bị “bốc hơi”, nhiều ngôi mộ cổ đã bị cướp phá.

Bảo tàng cổ vật Ai Cập.

Chính các cuộc biểu tình rầm rộ ngoài đường phố đã tạo cơ hội cho những hành động phá hoại, ăn cắp. Bảo tàng cổ vật Ai Cập, nơi chứa hơn 100.000 cổ vật quý của Ai Cập, nằm gần quảng trường Tahir, trung tâm của các cuộc biểu tình, bị thiệt hại nặng nề nhất. Dư luận đã lên án thái độ vô trách nhiệm của ông Zahi Hawass, Chủ tịch Hội đồng tối cao cổ vật Ai Cập vì những bản báo cáo không nhất quán về cuộc cướp phá tại bảo tàng cổ vật Ai Cập vào tháng 1.

Ban đầu, ông Zahi Hawass thông báo có 70 cổ vật bị đập vỡ hoặc mất tích, nhưng sau đó lại đưa ra con số là 18, rồi 19. Trong số những hiện vật bị mất có cả những đồ vật vô giá như bức tượng gỗ mạ vàng của Vua Tutankhamen và bức tượng đá vôi của Thần Akhenaton. May mắn là sau đó bức tượng Thần Akhenaton và Vua Tutankhamen đã được tìm thấy. Nhưng thống kê mới nhất cho thấy, số cổ vật bị mất cắp là 54.

Ngoài bảo tàng cổ vật Ai Cập ở Cairo, nhiều bảo tàng nhỏ, di chỉ khảo cổ và những ngôi mộ cổ cũng đã bị cướp phá. Ông Hawass thừa nhận, nhân viên an ninh và bảo vệ tại các khu di tích lớn, bảo tàng không được trang bị vũ khí, nên càng dễ trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Lực lượng cảnh sát theo chính quyền mới chưa lập lại được trật tự và lập pháp nên không đủ lực bảo vệ tất cả các di tích, đền đài hay bảo tàng… Dưới sức ép của dư luận, ông đã buộc phải từ chức trước thời hạn.

Ngày 22-3, Bảo tàng cổ vật Ai Cập đã mở cửa trở lại để đón khách tham quan. Dự kiến, số lượng khách sẽ tăng trở lại trong vài tháng tới. Bà Gabriele Pieke, nhà Ai Cập học, Tổng thư ký của Hội đồng Các bảo tàng Ai Cập quốc tế, cho biết do thiếu các tài liệu để đối chứng nên phải mất nhiều năm mới có thể đánh giá hết được những thiệt hại. Việc lên danh sách chính xác những gì đã bị mất cắp là một công việc khó khăn, mặc dù Hội đồng Các bảo tàng quốc tế (ICOM) đã rất nỗ lực nhưng các nhà chức trách bản địa lại tỏ ra miễn cưỡng trong việc hợp tác.

Trước đó, vào tháng 2, UNESCO đã kêu gọi giám sát chặt chẽ thị trường cổ vật nhằm ngăn chặn việc buôn bán các hiện vật bị đánh cắp, kêu gọi các lực lượng an ninh, các nhà sưu tầm và kinh doanh cổ vật hãy cảnh giác.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova khẳng định: “Biện pháp quan trọng cần làm là phải theo dõi các cổ vật được rao bán trên mạng cũng như trên thị trường chợ đen”. UNESCO đã cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế như Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Trung tâm Quốc tế về nghiên cứu và phục hồi các tài sản văn hóa (ICCROM) và Hội đồng Các bảo tàng quốc tế (ICOM) để bảo vệ các cổ vật quý của Ai Cập.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục trợ giúp các bảo tàng ở Ai Cập thiết lập các biện pháp an ninh và các cách thức bảo tồn theo chuẩn mực phương Tây.

Thanh Hằng
(Theo Deutsche Welle, China News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.