Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em đang được Ajinomoto Việt Nam triển khai toàn quốc
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em đang được Ajinomoto Việt Nam triển khai toàn quốc

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thuộc chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, do công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện, đang được triển khai trên toàn quốc đến các đối tượng bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi.

Chương trình là một trong những sáng kiến về dinh dưỡng của Ajinomoto Việt Nam nhằm cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, từ đó mang đến cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc cho người dân tại Việt Nam. Trước Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, Dự án Bữa ăn học đường dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc cũng mang lại nhiều thành công, góp phần giáo dục kiến thức dinh dưỡng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam; hay Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam với hoạt động đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng nhằm cung cấp nguồn nhân lực về dinh dưỡng cho đất nước. 

Không chỉ triển khai các dự án dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam còn đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe như sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, thực phẩm bổ sung vi chất cho trẻ em, thức uống chăm sóc sức khỏe…, đóng góp cho cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân tại Việt Nam. 

Ngân hàng thực đơn dinh dưỡng đa dạng cùng công cụ chăm sóc sức khỏe tiện lợi

Phần mềm mang đến một ngân hàng thực đơn đa dạng với hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng do công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng theo từng giai đoạn mang thai, cho con bú và được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tham gia tư vấn các món ăn và cách chế biến sao cho phù hợp với văn hóa ẩm thực và khẩu vị vùng miền. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn. 

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương ảnh 1 Thực đơn bữa trưa cho mẹ bầu do phần mềm đề xuất
Bên cạnh tính năng đề xuất thực đơn, phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn sẵn có, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Ngoài ra, người dùng còn được sử dụng các công cụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé. Công cụ theo dõi sức khỏe tại nhà giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi. Công cụ theo dõi dinh dưỡng và vận động giúp xác định mức độ phù hợp so với khuyến nghị của chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ và bé thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên. 

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương ảnh 2 Chức năng tự tạo thực đơn mới giúp mẹ lên thực đơn theo sở thích cá nhân
Công cụ sổ tay của mẹ cũng mang đến kho tàng kiến thức về dinh dưỡng, ẩm thực, chăm con… được biên soạn bởi các chuyên gia, tham khảo tại www.dinhduongmevabe.com.vn. 

Hơn 189 cán bộ y tế Bình Dương được tập huấn sử dụng phần mềm

Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thuộc chuỗi hoạt động nhân rộng chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em ra toàn quốc, từ đó đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương ảnh 3 Hội nghị tập huấn sử dụng Phần mềm với sự tham dự của 189 lãnh đọa và cán bộ y tế Bình Dương
Tham dự Hội nghị trực tuyến có ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế). Tại hội nghị, cán bộ kĩ thuật của công ty Ajinomoto Việt Nam đã chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em đến 189 cán bộ y tế tại địa phương. Đây sẽ là những “hạt giống” góp phần triển khai phần mềm hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng là bà mẹ mang thai, cho con bú hoặc người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục