Alo bác sĩ

SGGP

* Chào bác sĩ, cha em năm nay 60 tuổi, chân bị mỏi chứ không nhức, không sưng, đặt biệt là khi đi thì không mỏi nhưng khi nằm êm thì lại rất mỏi, bứt rứt khó chịu. Như vậy, cha em bị bệnh gì, thưa bác sĩ (cha em không uống rượu, mới cai  thuốc lá, làm nghề nông).

(nguyenthibephuongg@yahoo.com.vn)

* Bác sĩ TRẦN CHÍ KHÔI, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM: Với những triệu chứng mà bệnh nhân như em mô tả thì có những nguyên nhân như sau: Bệnh lý tại cột sống (thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng); bệnh lý mạch máu (suy van tĩnh mạch, bệnh tắc nghẽn mạch máu nhỏ - bệnh Buerger - gặp ở người có tiền sử hút thuốc lá) và bệnh lý về cơ xương khớp (loãng xương, thoái hóa khớp gối).

Bình thường cơ thể chúng ta vẫn hay có cảm giác mỏi tê nhẹ 2 chân vào lúc đi ngủ, là do các nhóm cơ bắp đều hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, đối với người lớn tuổi, hầu như ai cũng bị tình trạng loãng xương từ mức độ nhẹ đến nặng (loãng xương cũng gây cảm giác đau nhức khắp cơ thể mỗi khi trời trở lạnh hay khi chuyển mùa, đó là hiện tượng sinh lý bình thường của bất kỳ cơ thể nào khi bước vào tuổi trung niên).

Tuy nhiên, nếu như tình trạng khó chịu ngày càng nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thì chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe cơ xương khớp tại cơ sở chuyên khoa. Khi bệnh nhân đến khám vì những cảm giác khó chịu của cơ thể thì bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ đánh giá lại triệu chứng lâm sàng để có thể cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm như: chụp XQ, chụp MRI cột sống, siêu âm mạch máu, đo loãng xương.

Sau khi bệnh nhân được thăm khám toàn diện, bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán sơ bộ bệnh lý cơ xương khớp của bệnh nhân, từ đó sẽ đưa ra chiến lược điều trị phù hợp với hoàn cảnh của từng bệnh nhân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phun thuốc tiêu độc khử trùng các cơ sở giết mổ, trại chăn nuôi... phòng chống bệnh cúm gia cầm

Việt Nam đang có 16 ổ dịch cúm H5N6 và H5N1

Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc phòng chống dịch cúm gia cầm tại doanh nghiệp đang có tổng đàn gia cầm sinh sản lớn nhất miền Bắc là Công ty CP Tập đoàn Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.