Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí

SGGPO

Cục tim lặng, triển lãm thời trang Nguyễn Công Trí và nghệ thuật đương đại mang cái tên gợi nhiều liên tưởng đã chính thức khép lại, nhưng những ấn tượng mà triển lãm để lại thực sự choáng ngợp và ám ảnh bởi tầm vóc và quy mô mang tầm quốc tế.

Triển lãm Cục im lặng mang đến mười điểm chạm nghệ thuật khác lạ được khơi nguồn từ các tác phẩm của Nguyễn Công Trí.
Hành trình hai thập kỷ đắm mình trong thế giới thời trang của Nguyễn Công Trí được thể hiện qua các góc nhìn đương đại của mười nghệ sĩ, bao gồm: Nghệ sĩ thị giác Ngô Đình Bảo Châu; Nghệ sĩ múa, biên đạo múa đương đại Ngô Thanh Phương; Kiến trúc sư VUUV; Nghệ sĩ thị giác LU YANG; Nghệ sĩ thị giác Trương Công Tùng; Nghệ sĩ, Nhà giáo dục múa đương đại Alexander Tú; Nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân; Nghệ sĩ thị giác Tùng Khỉ (Crazy Monkey); Nghệ sĩ thị giác Truc - Anh và đạo diễn, nhà sản xuất phim Bảo Nguyễn.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 1 NTK Công Trí
Tái hiện “lược sử thời gian” trong hành trình sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Công Trí, triển lãm Cục im lặng được tạo nên từ một lối đi vòng cung độc tuyến, đưa người xem vào những miền ký ức thẳm sâu nhất của Nguyễn Công Trí với thời trang.
Sự kết hợp liên hoàn giữa nghệ thuật cùng nghệ thuật, trải dài suốt mười không gian đậm tính duy mỹ. Lần đầu tiên, thậ hiếm hoi khi những tác phẩm của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí được đem trở lại công chúng thưởng lãm.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 2 Công Trí trong không gian sáng tạo của mình
Ngô Đình Bảo Châu là nghệ sĩ thị giác nức danh, nhận được sự chú ý của giới hàn lâm nghệ thuật trong nước và quốc tế. Ngô Đình Bảo Châu được ngưỡng mộ bởi khả năng linh hoạt trong việc ứng dụng nhiều cách thức biểu đạt nghệ thuật như hội hoạ, sắp đặt hay điêu khắc trên các nền chất liệu mang đậm tính mỹ thuật.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 3 Ca sĩ Tóc Tiên trong căn phòng đầu tiên của triển lãm
“Câu chuyện về những truy vấn bản thân thời chập chững mới vào đời vào nghề” là khởi điểm trong bộ tác phẩm lần này của Ngô Đình Bảo Châu, đối thoại với bộ sưu tập No.1 của Nguyễn Công Trí, nơi màu trắng tinh khôi là điểm gặp gỡ đầu tiên giữa nghệ sĩ và nhà thiết kế. Người xem như được bước vào thế giới của sự truy vấn ký ức và tâm lý do Nguyễn Công Trí và Bảo Châu cùng mở ra.
Gian phòng thứ 2 là không gian của những nhịp múa nghệ thuật được trình chiếu trên một màn hình rộng tưởng như vô cùng. Tinh thần của những mẫu thiết kế được tái cấu trúc từ tà áo dài Việt Nam trong bộ sưu tập NO.2 của Nguyễn Công Trí được biên đạo múa đương đại Ngô Thanh Phương thể hiện qua vở múa The Talks.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 4 Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc và những khoảnh khắc ấn tượng tại căn phòng NO.2 của triển lãm
NO.3 đưa người xem đến không gian sáng tạo đầy duy mỹ của văn phòng kiến trúc VUUV là một biến thể từ ngôn ngữ đan lát tre nứa truyền thống, đem lại một luồng gió mới cho nghệ thuật thủ công Việt Nam, vận dụng vào bố cục không gian nhằm tạo ra bầu không khí kiến trúc dung chứa con người.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 5 Từng chi tiết tinh xảo trên các mẫu thiết kế NO.3 khiến khách tham dự phải trầm trồ 
Nghệ sĩ thị giác Lu Yang sớm được biết đến trong giới làm sáng tạo với loạt triển lãm solo trên khắp thế giới. Đến với gian phòng NO.4, giới mộ điệu hẳn sẽ “rùng mình" bởi sự sáng tạo đặc biệt của Lu Yang qua tác phẩm video nổi tiếng nhất và cũng đầy khiêu khích của cô: Mạn Đà La hoang tưởng (2015).
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 6 Ngắm nhìn các tác phẩm của Lu Yang là ngắm nhìn một thế giới rực rỡ sắc màu, nhưng chất chứa nhiều ý niệm thẳm sâu của người nghệ sĩ về cuộc sống đa dạng
Tác phẩm nghệ thuật của Lu Yang và thiết kế của Nguyễn Công Trí đồng điệu trong cùng một câu hỏi: tận cùng bản thể học của con người là gì? Phải chăng chính là xác thịt – cấu tạo căn bản, thứ liên đới mật thiết tới sự tồn tại của mỗi sinh linh – sự sống rồi cái chết. Ngắm nhìn các tác phẩm của Lu Yang là ngắm nhìn một thế giới rực rỡ sắc màu, nhưng chất chứa nhiều ý niệm thẳm sâu của người nghệ sĩ về cuộc sống đa dạng.
Gian phòng NO.5 là thế giới quan nghệ thuật ấn tượng của nghệ sĩ thị giác Trương Công Tùng, được tạo ra từ những chiêm nghiệm thẳm sâu trong nhiều năm quan sát và nghiên cứu về khoa học, vũ trụ và triết học.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 7 Thanh Hằng và Hồ Ngọc Hà trong không gian căn phòng số 5
Ý niệm về “sự vây hãm của con người trước những cám dỗ từ tiện nghi vật chất hiện đại” trong bộ sưu tập NO.5. Sự trói buộc của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí được nghệ sĩ Trương Công Tùng đặc biệt đồng cảm. Nếu nhìn vào trang phục của nhà thiết kế, ta thấy sự ẩn dụ về chiếc lồng giam giữ con người thì tác phẩm của Công Tùng tựa như một lời ám chỉ ngầm cho trạng thái nhân loại đang mắc kẹt dưới “hang động” của kỷ nguyên công nghệ.
Tại gian phòng NO.6, Alexander Tú mang chất liệu nghệ thuật dân gian cùng tinh thần Việt đến với công chúng, thông qua kỹ thuật vũ đạo mang hơi thở thời đại.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 8 Trong bộ sưu tập NO.6 Nấm, Nguyễn Công Trí mường tượng một viễn cảnh nơi con người không còn là trung tâm của mọi sự sống mà là loài nấm
Trong vở múa Thế giới mới gan dạ, Alexander Tú cùng với nhóm LYRICIST sử dụng chính chuyển động của cơ thể diễn viên múa để diễn tả những đặc tính của loài nấm – sinh thể có sức sống mãnh liệt do nó luôn đặt mình nằm ở ngưỡng quân bình giữa những nghịch lý. Trong bộ sưu tập NO.6 Nấm, Nguyễn Công Trí mường tượng một viễn cảnh nơi con người không còn là trung tâm của mọi sự sống mà là loài nấm và hình hóa cụ thể nấm thành những mẫu trang phục đẹp tựa điêu khắc.
Nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân nổi tiếng trong giới thời trang với những bộ hình nghệ thuật hợp tác cùng các tạp chí danh giá trong nước và quốc tế. Được đào tạo bài bản tại Paris về nhiếp ảnh, điện ảnh và lịch sử nghệ thuật, các sáng tạo của Hứa Như Xuân phong phú những câu chuyện thị giác được biểu thị toàn vẹn, đầy mĩ cảm. Trong triển lãm này, Hứa Như Xuân lần đầu thử nghiệm nghệ thuật sắp đặt dành riêng cho NO.7 của Nguyễn Công Trí.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 9 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Nie thanh lịch, sang trọng trong căn phòng NO.7 với câu chuyện về những tà áo dài
Mỗi bối cảnh là cách Như Xuân trả lời một vấn đề nhân sinh. Cô hữu hình hóa, cấu trúc hóa những ý niệm phức tạp thành hình ảnh và các chất liệu nghệ thuật. Kết nối với hoài niệm ấy, đây cũng là tác phẩm mà Như Xuân dành tặng cho thành phố tuyệt đẹp này.
Các sáng tạo của Tùng Khỉ tập trung vào nghệ thuật trình chiếu kỹ thuật số thời gian thực. Anh thể nghiệm những hình ảnh hoạt họa thú vị hay các luồng ánh sáng 3D độc đáo, kết hợp cùng video nghệ thuật để tạo ra chuỗi liên hoàn những hiệu ứng duy mỹ độc bản trong từng khoảnh khắc.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 10 Ca sĩ Sơn Tùng M-TP thể hiện thần thái ấn tượng trong gian phòng lấy cảm hứng từ công nghệ
Là một nghệ sĩ sử dụng công nghệ làm chất liệu sáng tác chính, Tùng Khỉ dường như đứng ở tuyến đối lập với ý tưởng trong bộ sưu tập NO.8 của Nguyễn Công Trí, khi các thiết kế xoay quanh chất vấn về sự vây hãm của Internet và mạng xã hội.
Bằng tác phẩm sắp đặt trình chiếu video, Tùng Khỉ đẩy người xem đi sâu hơn vào thế giới ảo ấy, lọt vào thế giới của muôn vàn kết nối, triệu mạng lưới dữ liệu. “Cầu võng” tạo một cái bẫy thị giác, hút người xem vào thế giới ảo, nơi các múi hình ảnh như neuron thần kinh kết nối nhau bằng tốc độ chớp mắt do trí tuệ nhân tạo làm nên.
Gian phòng NO.9 được nghệ sĩ thị giác Truc-Anh tái hiện với không gian nghệ thuật đặc sắc, được đầu tư công phu đến từng chi tiết nhỏ. Nghệ sĩ Truc-Anh thích thú với cách tiếp cận của Công Trí trong bộ sưu tập NO.9 khi anh không phản đối những điều vốn được xem là trái ngược nhau, như truyền thống và tính đương thời, hình học chính xác và dáng vẻ hữu cơ, ruộng lúa nông thôn và khoa học viễn tưởng.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 11 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Khánh Vân xuất hiện thanh nhã trong căn phòng NO.9
Phòng triển lãm là một không gian tỏa bầu không khí linh thiêng, tưởng chừng điện thờ của nữ thần sông, lúa gạo, mặt trăng, và thần rắn.
Kết thúc chuyến du ngoạn vào tâm hồn của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí là gian phòng nghệ thuật của đạo diễn, nhà sản xuất phim Bảo Nguyễn. Những thước phim Trong khu rừng, có một cánh cửa được “dệt” nên từ bộ sưu tập nổi tiếng Em Hoa của Công Trí.
Ám ảnh với 10 không gian đương đại trong hành trình thời trang của NTK Công Trí ảnh 12 Hoa hậu Việt Nam 2018 Tiểu Vy ma mị trong không gian tuyệt mỹ của căn phòng NO.10
Bộ sưu tập NO.10 - Em Hoa của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí được lấy cảm hứng từ hình ảnh quen thuộc của những gánh hàng hoa bán dạo ở TPHCM khiến đạo diễn, nhà sản xuất phim bảo Nguyễn liên tưởng về sự kiện phát hiện Hang Sơn Đoòng – một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam.
Nhà làm phim Bảo Nguyễn phát triển dựa trên ý tưởng này, như một câu chuyện ngụ ngôn về sự khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn ngay bên cạnh ta mà lâu nay không biết. Đó có thể là một kỳ quan thế giới, một điều siêu nhiên vĩ đại, hay đơn giản là một đóa hoa, nhành cây hoang dại, một tình cảm giữa người với người trong mối quan hệ thân thương.
Vẻ đẹp tiềm ẩn có thể là một kỳ quan thế giới, một điều siêu nhiên vĩ đại, hay đơn giản là một đóa hoa, nhành cây hoang dại, một tình cảm giữa người với người trong mối quan hệ thân thương.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) 2021 vừa diễn ra vào tối 4-12 tại Show DC (Bangkok, Thái Lan) với màn tranh tài của 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang ngôi vị tân hoa hậu. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Triển lãm hội họa T5- những sắc thuần khiết

Với những góc nhìn mới mẻ, thuần khiết, triển lãm hội họa T5 của nhóm họa sĩ 7X lại một lần nữa đem đến cho người xem nhiều cảm xúc về thiên nhiên, cuộc sống.