Ấm áp những ngôi nhà 1.000 đồng

SGGP
Với mong muốn xóa nhà tạm, nhà dột cho dân, cấp ủy địa phương ở các tỉnh Tây Nguyên đã phát động, kêu gọi cán bộ, viên chức tham gia đóng góp vào Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng/người/ngày. Nhờ quỹ này, hàng trăm căn nhà đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, giúp dân nghèo ổn định cuộc sống.

Anh Trần Ngọc Tài (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) bên căn nhà đang  được xây mới từ “Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng”

Anh Trần Ngọc Tài (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) bên căn nhà đang được xây mới từ “Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng”

Không còn vừa ngủ vừa lo

Căn nhà của ông Huỳnh Ngọc Nuôi (80 tuổi, thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng vào tháng 10-2019 với diện tích khoảng 72m2. Từ ngày chuyển vào nhà mới ở, gia đình ông đã thoát cảnh khốn khổ khi sống trong căn nhà cũ dột nát. “Cũng nhờ địa phương quan tâm, hỗ trợ gia đình mới xây được nhà. Nếu tự lực thì không biết lúc nào gia đình mới xây dựng được”, ông Ngọc Nuôi mừng rỡ.

Theo ông Ngọc Nuôi, trước khi xây dựng nhà mới, gia đình ông sống trong căn nhà gỗ cũ kỹ với diện tích khoảng 35m². Nhà cũ xuống cấp, mùa mưa nước dột chảy vào nhà. Dù muốn xây lại nhà để ở nhưng do không đủ tiền nên đành chịu. Biết gia cảnh ông Ngọc Nuôi, chính quyền địa phương hỗ trợ 32 triệu đồng từ “quỹ 1.000 đồng” để gia đình xây nhà.

“Ngoài số tiền được hỗ trợ, với mong muốn có nhà rộng hơn, gia đình tôi bán thêm bò và huy động con cái đóng góp thêm 40 triệu đồng. Chính quyền cũng huy động thêm nhân công xuống phụ giúp gia đình. Thực sự rất mừng vì bây giờ không còn lo nắng mưa như hồi trước nữa”, ông Ngọc Nuôi trải lòng.

Đến huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là trên mỗi bàn làm việc của cán bộ từ cấp xã đến huyện đều có một con heo đất nhỏ xinh. Thấy ngộ nghĩnh, chúng tôi hỏi ông Hoàng Xuân Việt, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cư Mgar, ông Việt tiết lộ đó là thực hiện theo chương trình Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng/đảng viên/ngày. Số tiền trên được dùng xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ cho các hộ dân, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Thực tế nhiều hộ đã được hỗ trợ xây nhà từ quỹ 1.000 đồng này. Một trong số đó có anh Trần Ngọc Tài (thôn 7, xã Cư Mgar). Căn nhà vợ chồng anh đang xây dựng có diện tích 40m2, gồm phòng ngủ, phòng khách và khu vực bếp. “5 năm trước, vợ chồng tôi chuyển đến địa phương này, do không có tiền nên chỉ dựng nhà tạm bợ. Mùa khô còn đỡ chứ mùa mưa thì nhà dột bốn bề, gió thổi vào tứ phía. Lo nhất là những ngày có bão, cứ mỗi lần gió thổi mạnh là căn nhà… lung lay, khiến vợ chồng run cầm cập. Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây cho căn nhà, gia đình tôi mừng rơi nước mắt. Cả cuộc đời chưa dám nghĩ khi nào mình mới được ở căn nhà xây khang trang như thế này”, anh Tài vui mừng nói.

Hàng trăm hộ dân có nhà mới

Theo ông Mai Thế Phụng, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, vào tháng 2-2019, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa phát động chương trình mỗi cán bộ, viên chức tiết kiệm 1.000 đồng/ngày để góp quỹ giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà hư hỏng; qua đó nâng cao đời sống, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Thời gian thực hiện đến tháng 10-2020. Thực hiện theo chương trình phát động, mỗi cơ quan, đơn vị lập thùng quyên góp. Cán bộ, viên chức ai cũng hồ hởi tham gia. Thực tế nhiều người góp nhiều hơn số tiền kêu gọi. Tính đến nay đã thu được hơn 466 triệu đồng, trong đó, đã chi 232 triệu đồng để xây dựng 6 căn nhà mới và hỗ trợ sửa chữa 2 căn nhà cho 8 hộ dân ở xã Ia Sao. Số tiền còn lại, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo tại các phường.

Hoàng Xuân Việt, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết thực hiện tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ năm 2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Cư Mgar đã phát động chương trình quỹ vì người nghèo, vận động mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức người lao động thực hành tiết kiệm 1.000 đồng/ngày. Từ đó đến nay, ông Hoàng Xuân Việt cũng như các cán bộ, đảng viên khác trên địa bàn huyện, hình thành thói quen việc đầu tiên đến cơ quan là bỏ vào heo đất 1.000 đồng.

“Tính từ tháng 6-2012 đến nay, Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng vì người nghèo đã vận động được tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ tiết kiệm này, Huyện ủy đã cho giải ngân hỗ trợ làm mới và sửa chữa 304 căn nhà Đại đoàn kết giúp những gia đình khó khăn có nơi ở ổn định. Mọi người tham gia đóng góp rất hài lòng vì thấy tiền tiết kiệm của họ đã đến đúng đối tượng cần giúp, tạo cơ hội cho các hộ nghèo an cư lạc nghiệp”, ông Việt cho biết.

HỮU PHÚC - ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nữ sinh nhà nghèo mắc bệnh nan y

Cách đây hơn 6 năm, khi đang học lớp 7, em Hầu Thị Thu Chi (17 tuổi, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) bỗng dưng bị đau nhức khớp. Gia đình đưa đi khám mới biết Chi bị lao xương do Lupus ban đỏ. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện