Ấm lòng xóm trọ

Hiện nay, ngoài việc cam kết không tăng giá phòng trọ, nhiều chủ nhà trọ tại TPHCM đã có những hình thức hỗ trợ công nhân (CN) khó khăn như tặng quà tết, tổ chức vui chơi giải trí, miễn giảm tiền nhà cho công nhân đặc biệt khó khăn, hỗ trợ chăm sóc CN khi ốm đau… Sự quan tâm chia sẻ của các chủ nhà trọ phần nào giảm bớt áp lực cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và hơn hết là động lực giúp những CN nghèo vượt qua khó khăn.

 
Ông Nguyễn Văn Thành Đạo, chủ nhà trọ tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM thăm hỏi công nhân tại khu nhà trọ của ông.Ảnh: Việt Dũng

Nhà trọ nghĩa tình

Đến khu nhà trọ nghĩa tình 35 phòng của ông Nguyễn Văn Thành Đạo (địa chỉ 267/11/6 đường Lê Đình Cẩn, khu phố 5, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) ai cũng ấm lòng bởi sự sẻ chia khó khăn của chủ nhà. Bản thân ông Đạo là thương binh và hiện là bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng khu phố. Thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của những CN xa quê lên TP mưu sinh nên ông Đạo lấy tiền thuê nhà trọ khá mềm so với các khu nhà trọ khác. Bên cạnh đó, ông kêu gọi người dân trong khu phố cùng san sẻ giúp CN vượt khó. Chưa hết, ông còn đứng ra lập quỹ tương trợ giúp CN gặp khó khăn đột xuất hay khi ốm đau.

Gia đình anh Kim Minh Lý từ Trà Vinh lên TPHCM thuê trọ nhà ông Đạo từ năm 2006. Mặc dù anh Lý đã cố gắng xoay xở nhưng do có con nhỏ, ba mẹ lại bệnh thường xuyên nên đã khó càng thêm khó. “Mỗi khi ba mẹ tôi ốm đau, tiền lương không đủ trị bệnh, lúc đó chú Tám (tên thường gọi của ông Đạo) lại đứng ra hỗ trợ, giúp đỡ. Chú coi gia đình tôi như những người thân của chú. Năm hết tết đến, chú lại tặng quà cho từng phòng và không quên lì xì cho mỗi hộ 100.000 đồng ăn tết”, anh Lý kể. Mỗi năm tết đến, khu nhà trọ ông Đạo tổ chức buổi tất niên cuối năm, có chút bánh trái nho nhỏ cho những CN không có điều kiện về quê ăn tết, sum họp gia đình. “Họ xa quê hương lên TPHCM mưu sinh. Trong lúc khó khăn, là chủ nhà trọ trước hết mình phải hiểu, cảm thông và chia sẻ giúp họ vượt qua khó khăn”, ông Đạo bộc bạch.

Khu nhà trọ của ông Mười Hương (địa chỉ 487/47B/95 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7) với 55 phòng từ lâu được công nhận là khu nhà trọ văn minh – nghĩa tình. Đa phần CN trọ tại đây làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận. Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, không những ông Hương cam kết không tăng giá phòng mà ông còn giảm giá 50.000 đồng/phòng/tháng. Đồng thời, ông Hương thành lập CLB Tương trợ nhằm giúp đỡ anh em CN trong khu nhà trọ. “Riêng dịp Tết Nhâm Thìn năm nay, CLB Tương trợ phối hợp cùng các đơn vị khác hỗ trợ vé xe cho các CN khó khăn về quê ăn tết”, ông Hương cho biết.

San sẻ khó khăn

Khu nhà trọ của thầy giáo Nhãn tại địa chỉ 1135/17/4 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, quận 7, được xây từ năm 2001 với 55 phòng. Cứ mỗi tuần vào tối thứ bảy,  CLB âm nhạc do ông thành lập dành cho CN khu nhà trọ lại vang lên, xua tan mệt nhọc sau một ngày làm việc.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hải đến trọ tại nhà ông Nhãn từ năm 2007. Bản thân ông Hải bị đột quỵ, vợ ông phải ở nhà chăm sóc, con trai mắc bệnh tâm thần từ bé, lại có 2 cháu nhỏ đang đi học. Cả gia đình 6 miệng ăn, trông chờ vào nguồn thu nhập chính từ tiền lương của cô con dâu làm CN. Thấy hoàn cảnh gia đình ông Hải khó khăn, thầy giáo Nhãn qua lại giúp đỡ, khi bao gạo, khi chút tiền để ông Hải yên tâm chữa bệnh. Ngoài ra, gia đình ông Hải còn được ông Nhãn giảm 50% tiền phòng trọ. “Nhờ thầy giáo Nhãn mà gia đình tôi mới sống được đến ngày hôm nay”, vợ ông Hải bộc bạch.

Ngoài việc thực hiện cam kết không tăng giá đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, ông Nhãn còn giảm 50% giá thuê phòng; các phòng còn lại, ông giảm 50.000 đồng/phòng. Trong tháng tết, ngoài việc tổ chức văn nghệ, giải trí cho CN khu trọ, mỗi phòng đều được ông Nhãn tặng quà gồm gạo, bánh trái, dầu ăn… Hộ nào khó khăn hơn thì được miễn hoặc giảm tiền trọ trong tháng tết.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Thu cùng gia đình đến nhà trọ ông Nhãn từ năm 2001. Đến năm 2006, mẹ chị Thu bệnh nặng, gia đình lo toan chạy chữa, tiền thuốc men đã ngốn hết khoản lương của vợ chồng chị nên tiền nhà gia đình chị không trả nổi. “Tôi không biết sẽ như thế nào nếu thầy giáo Nhãn không cho ở nhờ miễn phí trong lúc túng quẫn. Với tôi thầy Nhãn như người cha thứ hai…”, chị Thu kể. Về phần mình, ông Nhãn chỉ nói ngắn gọn: “Tôi cảm thấy mình may mắn  hơn họ. Tôi chỉ mong mình có thể san sẻ giúp CN bớt khó khăn, nhất là những gia đình khó khăn do ốm đau, bệnh tật”.

Chị Thu coi thầy giáo Nhãn như người cha thứ hai của mình.

Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cho biết đang tiếp tục triển khai mô hình nhà trọ văn minh – nghĩa tình, vận động chủ nhà trọ và CN xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho CN nhập cư cũng như vận động các nguồn lực chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, trên địa bàn quận đã có khoảng 200 khu nhà trọ văn minh – nghĩa tình.

Hồ Thu – Khiết Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: